Công an VN bắt nhóm 'chuyên bẫy mèo’

Image caption Bốn người bị bắt được cho là thủ phạm bẫy hàng ngàn con mèo.

Công an tại Vinh bắt bốn nghi phạm được cho là đã đặt bẫy bắt hàng nghìn con mèo để bán.

Bốn người ở độ tuổi từ 14 tới 32 bị công an phường Trung Đô tại thành phố Vinh bắt hồi cuối tháng Sáu với tang vật thu giữ gồm một số dụng cụ để bẫy loài động vật này và bốn con mèo, theo truyền thông trong nước.

Một trong những nghi phạm khai với cơ quan điều tra rằng người này hành nghề được hơn hai năm.

Trung bình mỗi đêm, người này cùng đồng bọn bẫy được 5-6 con, mang ra chợ Vinh bán được khoảng 60.000 đồng/kg, theo VNexpress.

Được biết trước đó nhiều người dân đã trình báo việc bị mất mèo và một trong bốn nghi phạm được mô tả là từng có tiền án về tội cướp giật mới ra tù.

Giữa tháng Sáu, một nhà hoạt động người Úc chống ăn thịt chó mèo, đã kêu gọi chính phủ tại các nước trong đó có Trung Quốc và Việt Nam cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn thực trạng mà bà gọi là chó mèo bị giết thịt nhiều kinh khủng.

Bà Michele Brown cho biết Việt Nam cũng là nơi cực kỳ nguy hiểm đối với các nhà bảo vệ động vật và bản thân bà từng suýt bị đánh vài lần.

“Thịt chó, mèo được ăn trong thời kỳ đói kém và chiến tranh, thời không ai có thức ăn,

“Ở thời đại này, thực phẩm đã đầy đủ hơn, chúng ta có nhiều lựa chọn hơn, đặc biệt là ở Việt Nam, chúng ta không cần phải ăn thịt chó, thịt mèo.

"Tôi nghĩ nếu mọi người biết nguồn gốc loại thịt mà họ đang ăn, chắc không ai dám ăn nữa. Rất nhiều chó bị bệnh, đầy vi trùng vi khuẩn, giun sán vì không được tẩy giun, tiêm thuốc. Và những loại này có thể lây sang người ăn thịt.

"Rồi bệnh dại, đặc biệt là những năm trước đây, từng là vấn đề lớn ở Việt Nam, và rất nhiều bệnh khác nữa mà nguồn gốc là do ăn thịt chó bệnh", bà Brown nói với BBC tiếng Việt.

Cuối tháng Sáu đã xảy ra việc người đi trộm chó bị dân bắt và đánh chết tại Nghệ An.

Tin liên quan