Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội trốn thuế

Image caption Vụ bắt ông Kiên hồi năm ngoái đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về xung đột chính trị bên trong Đảng Cộng sản.

Cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an đã quyết định khởi tố bổ sung tội trốn thuế với ông Nguyễn Đức Kiên, nhân vật đình đám trong ngành ngân hàng bị bắt giữ năm ngoái, theo báo trong nước.

Như vậy, ông Kiên đang phải đối mặt với tổng cộng bốn tội danh, bên cạnh ba tội danh trước đó bao gồm tội kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng mà ông đã bị khởi tố từ hồi tháng Chín năm ngoái.

Trong bài đăng ngày 7/7, tờ CAND online nói vụ việc liên quan đến một hợp đồng ủy quyền để kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam mà một công ty của ông Kiên đã ký với ngân hàng ACB năm 2008.

Theo đó, ngày 25/12/2008, công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B do ông Kiên làm chủ tịch hội đồng quản trị đã ủy thác cho Ngân hàng ACB thực hiện việc kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam theo văn bản chỉ đạo của Công ty B&B.

Trong cùng ngày, công ty B&B lại ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với cá nhân bà Nguyễn Thúy Hương - Tổng giám đốc B&B, với nội dung "bà Hương ủy thác cho Công ty B&B thực hiện việc giao dịch trạng thái vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam và giao dịch vàng trong nước theo quyết định của bà Hương. Bà Hương phải trả 1% lợi nhuận gộp hoặc chịu lỗ".

Tuy nhiên, Tổng cục thuế được CAND dẫn lời nói hợp đồng này giữa bà Hường và B&B là không hợp pháp vì B&B không được cấp phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Trong khi đó, theo kết quả điều tra mà CAND dẫn ra, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2008 đến 6/2009, B&B đã thu lợi nhuận hơn 68,8 tỷ đồng từ hợp đồng với ACB nhưng B&B chỉ kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 688 triệu đồng, không kê khai thu nhập trên 68 tỷ đồng chuyển cho bà Hương.

Tờ này cũng dẫn kết quả giám định của Bộ Tài chính nói lẽ ra, với khoản lợi nhuận này, ACB phải nộp thuế trên 25 tỷ đồng, và nói đây là số tiền thuế mà ông Kiên bị cáo buộc đã trốn không nộp.

Doanh nhân thành đạt

Ông Nguyễn Đức Kiên, người trước đây là phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, bị bắt hôm 20/8 năm ngoái với cáo buộc khi đó là 'kinh doanh trái phép'.

Sau ông Kiên, Tổng Giám đốc từ nhiệm của ACB, Lý Xuân Hải, cũng đã bị bắt hôm 24/8 với tội danh 'Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165’.

Ông Kiên nằm trong số 100 doanh gia giàu nhất Việt Nam.

Ngoài vị trí ở ACB, được cho là từng có nhiều quyền lực hơn cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Kiên còn nắm nhiều cổ phần tại các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á và Techcombank.

Về danh chính ngôn thuận, ông Kiên giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần mang tên Tập đoàn tài chính Á Châu.

Ông cũng đầu tư vào một vài lĩnh vực khác như du lịch, may mặc.

Ông Kiên cũng là sáng lập viên Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và cổ súy cho các thay đổi mạnh trong điều hành các giải bóng đá Việt Nam.

Tin liên quan