Thánh lễ cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân

Thánh lễ cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân tại Nhà thờ Thái Hà 7/7
Image caption Nhiều cuộc cầu nguyện cho LS Quân được tổ chức ở trong nước

Tin cho hay hàng trăm người đã tham gia thánh lễ cầu nguyện cho luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân tối 7/7 tại Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội, hai hôm trước phiên xử ông.

Ông Quân sẽ ra tòa vì tội Trốn thuế vào ngày 9/7 tới, sau hơn sáu tháng tạm giam.

Một số nhân chứng nói con số người tham dự thánh lễ tối Chủ nhật tại nhà thờ của dòng Chúa Cứu thế lên tới hàng nghìn.

Trong số đó ngoài các linh mục, giáo sỹ và giáo dân còn có bạn bè và gia đình của vị luật sư theo Công giáo có tên thánh là Giuse.

Nhiều người mặc áo T-shirt trắng, trên có dòng chữ Tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân và hình ông Quân.

Cả thân mẫu, vợ con ông Lê Quốc Quân và em trai ông, Lê Quốc Quyết, đều có mặt trong buổi lễ.

Trước đó, một buổi cầu nguyện cho ông Quân cũng được tổ chức tại giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Kỳ Ðồng, TP HCM và giáo xứ Nghi Lộc thuộc giáo phận Vinh.

Tổng cộng đã có hàng chục buổi lễ cầu nguyện và hiệp thông cho ông luật sư tại nhiều nơi trước ngày ông bị mang ra xét xử.

Ông Lê Quốc Quân, sinh năm 1971, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam, bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội truy tố về tội Trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra lúc 8:30 sáng ngày 9/7 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội dưới hình thức 'xét xử công khai'.

Số tiền mà công ty ông bị nói đã trốn thuế là 437.500.000 đồng.

Kêu gọi trả tự do

Tuy phiên sơ thẩm ngày thứ Ba tới là để xử tội phạm trong kinh doanh, nhưng nhiều nhà chỉ trích tố cáo nó mang tính chất chính trị.

Hôm thứ Hai 8/7, gia đình ông Quân ra tâm thư cáo buộc phiên tòa này là 'không có cơ sở luật pháp' và 'thực chất là trả thù người công chính'.

Tâm thư có chữ ký của mẹ, vợ và hai em LS Quân kêu gọi những người quan tâm, ủng hộ, 'Hãy đến mà xem' phiên tòa ngày 9/7 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Cùng ngày, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam 'trả tự do vô điều kiện' cho LS Lê Quốc Quân.

Thông cáo viết: "Chính phủ Việt nam cần bãi bỏ ngay các tội trạng mang tính chính trị đối với ông Lê Quốc Quân".

"Các nhà tài trợ cho Việt Nam cần bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước việc Hà Nội gần đây trấn áp các nhà hoạt động nhân quyền và blogger, đồng thời kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho ông Lê Quốc Quân và các chỉ trích gia ôn hòa khác".

Ông Brad Adams, Giám đốc khu vực Á châu của Human Rights Watch, nói: "Lê Quốc Quân bị mang ra xử vì ông là một nhà chỉ trích có tiếng và có uy tín".

"Thay vì giải quyết các bất mãn sâu rộng về hệ thống chính trị, thất bại kinh tế và vi phạm nhân quyền, chính phủ chọn cách đơn giản là ném các chỉ trích gia vào tù."

Chính giới Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ nổi tiếng trước đó cũng đã lên tiếng kêu gọi thả ông Lê Quốc Quân đồng thời khuyến cáo Ngoại trưởng John Kerry đề cập vụ ông Quân với chính phủ Việt Nam.

Tin liên quan