'Phạt tiền' vụ tung tin đồn Chủ tịch BIDV

BIDV
Image caption Tin đồn về việc bắt chủ tịch BIDV loan đi hồi tháng Hai

Công an Việt Nam nói ba người bị cho là tung tin bịa đặt về việc bắt một lãnh đạo ngân hàng sẽ chỉ bị phạt tiền.

Truyền thông Việt Nam dẫn nguồn từ Tổng cục An ninh II nói ba người này, không được công khai danh tính, có hành vi chưa đến mức truy cứu hình sự.

Mục đích tung tin của ba người “có dấu hiệu vụ lợi về kinh tế chứ không mang mục đích phá hoại”.

Thay vào đó, việc “đưa thông tin sai lệch lên mạng internet” của họ liên quan vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với mức phạt tiền từ 10–20 triệu đồng.

Cục trưởng Cục An ninh tài chính - tiền tệ, đầu tư (Tổng cục An ninh II), Nguyễn Hùng Lĩnh, nói một người, sinh năm 1990 có nick namecasperkid@gmail.com trên diễn đàn Tathy.com, làm việc tại một ngân hàng ở Hà Nội.

Hai người còn lại có nick name “danghocdoi” trên diễn đàn Vietstock (sinh năm 1985, làm việc trong lĩnh vực môi trường) và “hungpvn” trên diễn đàn f319.com (sinh năm 1976, làm việc tại một công ty Kỹ thuật và sản xuất tại TP. HCM).

Hồi đầu tháng Hai, thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam rúng động trước tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt.

Tin đồn này lan đi nhanh chóng trong một ngày, ban đầu có tin một cán bộ của BIDV, sau đó là phó tổng giám đốc, và rồi là ông Trần Bắc Hà.

Hàng loạt cổ phiếu bị “bán tháo”, và các chỉ số chứng khoán giảm mạnh vì tin này.

Tin liên quan