Chủ tịch Quốc hội VN sắp thăm Myanmar

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Sinh Hùng
Chụp lại hình ảnh,

Chuyến thăm của ông Nguyễn Sinh Hùng tới Myanmar và Hàn Quốc từ ngày 21-26/7/2013

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Sinh Hùng, sắp thăm Myanmar để thúc đẩy bang giao liên nghị viện và hợp tác kinh tế.

Chuyến thăm chính thức quốc gia thành viên Asean của ông Sinh Hùng, từ ngày 24-26/7, dự kiến diễn ra sau khi ông thăm Hàn Quốc trong thời gian ba ngày, kể từ hôm Chủ Nhật 21/7.

Việt Nam và Myanmar hiện vẫn có quan hệ kinh tế, thương mại khiêm tốn, hạn chế với kim ngạch thương mại ở mức vài trăm triệu USD.

Hai nước cũng mới có một số tiếp xúc trao đổi về chính trị quan trọng ở cấp cao, đặc biệt kể từ khi Myanmar bước vào quá trình cải tổ chính trị.

Chuyến thăm của ông Hùng tới hai quốc gia diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nói chung vẫn gặp khó khăn, tình hình an ninh chính trị khu vực có những diễn biến phức tạp.

Trong thành phần đoàn tháp tùng ông Hùng, có bộ trưởng thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và bộ Kế hoạch và Đầu tư.

'Khiêm tốn nhưng tích cực'

Theo truyền thông Việt Nam, hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Myanmar vẫn còn ở mức khá khiêm tốn, nhưng đang có các dấu hiệu 'phát triển tích cực'.

Chụp lại hình ảnh,

Thị trường Myanmar đang khơi gợi quan tâm của Việt Nam

Thông Tấn xã Việt Nam cho hay: "Trong những năm qua, hai nước đã tích cực củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với nhau, nhất là về chính trị. Nhiều chuyến thăm cấp cao lẫn nhau đã được tiến hành."

"Quan hệ kinh tế -thương mại giữa hai nước có những bước phát triển tích cực. Năm 2012 kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 227 triệu USD. Bốn tháng đầu năm nay đạt 85 triệu USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính đến tháng 3/2013, Việt Nam triển khai bốn dự án đầu tư tại Myanmar, trong đó có 3 dự án được Myanmar cấp phép chính thức gồm thăm dò khai thác đầu khí-PVEP (trị giá 136 triệu USD), dự án khai thác đá trắng của Công ty SIMCO Sông Đà (10 triệu USD), dự án xây dựng trung tâm văn hóa và thương mại của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (400 triệu USD).

Hôm Chủ Nhật, ông Sinh Hùng khởi hành thăm Hàn Quốc , quốc gia đang là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, trong khi Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Hàn Quốc.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong năm 2012 là 21,12 tỷ USD.

Hàn Quốc cũng là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản.