Trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vaccine

Tiêm vaccine (ảnh minh họa)
Image caption Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Dư luận trong nước đang xôn xao vụ ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Cho tới nay chưa thấy giới chức ở bất cứ cấp nào lên tiếng xin lỗi về các vụ tử vong này.

Cả ba em được cùng một y tá tiêm vaccine loại dành cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau khi sinh ra. Nguyên nhân ban đầu được xác định là sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine, với biểu hiện trẻ tím tái, khó thở và tử vong trong thời gian rất ngắn.

Các trường hợp này xảy ra trong hai ngày 19/7 và 20/7 tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa. Ba bé sơ sinh đều khỏe mạnh bình thường khi chào đời.

Nữ y tá chịu trách nhiệm tiêm cho các em bé được nói có trên 20 năm kinh nghiệm trong nghề, có kỹ thuật tiêm.

Báo trong nước cho hay ba em được tiêm ngừa viêm gan B theo chương trình tiêm chủng quốc gia và hoàn toàn miễn phí.

Vaccine tiêm cho các em bé nằm trong lô V-GB 020812E được sản xuất tháng 9/2012, có hạn sử dụng đến năm 2015, do Công ty Vaccine Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) thuộc Bộ Y tế cung cấp và Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa vừa tiếp nhận từ chiều 18/7.

Hiện nay bệnh viện đã niêm phong toàn bộ vỏ vaccine đã tiêm cho ba em bé nói trên và 29 lọ vaccine còn lại để gửi cơ quan chức năng điều tra tiếp.

Chưa rõ hình thức xử lý với y tá trực tiếp tiêm chủng như thế nào.

Trước ba trường hợp này, cũng đã có một số trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine.

Trách nhiệm của Bộ Y tế?

Một ngày sau khi có vụ tử vong bé sơ sinh thứ ba tại Quảng Trị, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác do ông Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban Quản lý dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dẫn đầu tới địa phương.

Được biết đoàn này đã có tiếp xúc với Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Trị để tìm hiểu thông tin trước khi có cuộc họp chính thức với cơ quan chức năng của tỉnh vào thứ Hai 22/7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chỉ thị yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành điều tra, báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng trên địa bàn.

Chỉ thị của bà Tiến khẳng định các vaccine dùng trong tiêm chủng được phép lưu hành tại Việt Nam "đều đạt yêu cầu về tính an toàn và công hiệu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vaccine vẫn có thể xảy ra các trường hợp phản ứng".

Bởi vậy bà bộ trưởng chỉ đạo tăng cường giám sát phản ứng sau tiêm chủng "để phát hiện sớm và xử trí các tai biến xảy ra".

Vaccine ngừa viêm gan B được tiêm chủng cho trẻ sơ sinh ở 150 quốc gia trên thế giới với tỷ lệ tử vong ngay sau khi tiêm rất thấp.

Ở Việt Nam, trẻ em được tiêm vaccine qua hình thức tự nguyện hoặc là được bao cấp thông qua Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí.

Viêm gan B có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Việt Nam có tỷ lệ dân số mắc viêm gan siêu vi B thuộc loại cao nhất thế giới, một số thống kê nói tới 10 triệu người mang virus trong người.

Cho dù có xảy ra tử vong, các bác sỹ vẫn khuyến cáo rằng chủng ngừa viêm gan siêu vi B ở trẻ sơ sinh là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất lúc này.

Tin liên quan