'Siêu trộm công sở' đối mặt án tù

Nguyễn Quốc Phú (người đứng) và Nguyễn Tuấn Vũ Bản quyền hình ảnh Baodientu.chinhphu.vn
Image caption Bị cáo Nguyễn Quốc Phú (người đứng) và Nguyễn Tuấn Vũ trong phiên tòa ở Đà Nẵng

Hai người đàn ông vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân Đà Nẵng đề nghị mức án nhiều năm do thực hiện hàng loạt các vụ trộm ở các công sở nhà nước trong phiên xử sơ thẩm hôm 22/07.

Theo truyền thông Việt Nam đưa tin, ông Nguyễn Tuấn Vũ bị đề nghị phạt 30 năm tù và đồng phạm Nguyễn Quốc Phú với mức án 7-8 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Theo Thanh Niên online, hai người trên đã gây ra 36 vụ trộm tại các công sở nhà nước, doanh nghiệp, tổng công ty và chỉ có 2 vụ là cướp của nhà dân, tiệm vàng.

Diện hoạt động của hai ông Vũ và Phú trải trên 16 tỉnh, thành phố ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa... và bị công an Đà Nẵng bắt hôm 08/01/2012.

Theo cổng thông tin điện tử chính phủ, tổng số tiền và tài sản mà hai bị cáo trộm được khoảng 2 tỷ đồng Việt Nam.

Ngoài ra công an Đà Nẵng thu được vũ khí và các dụng cụ phục vụ cho việc đột nhập trộm cắp, cũng theo thông tin trên.

Hai ông Nguyễn Tuấn Vũ và Nguyễn Quốc Phú quen nhau tại trại giam Hỏa Lò ở Hà Nội trong thời gian thụ án, sau đó bị cáo Vũ trốn trại ra tù và bắt đầu các vụ trộm cắp với bị cáo Phú lúc đó đã mãn hạn.

Trong mức án đề nghị 30 năm tù đối với ông Nguyễn Tuấn Vũ, có 13 – 15 năm tù cho các vụ trộm này, và 17 năm cho thời gian ông Vũ trốn trại, chưa chấp hành án.

Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ tuyên án vào ngày 23/07/2013.