VN vẫn chưa có thuốc độc để tử hình

Phòng thi hành án tử hình
Image caption Việt Nam đang tiếp tục xây cơ sở và sản xuất thuốc để tử hình bằng thuốc độc

Bộ Công an đề nghị quay lại hình thức xử bắn mặc dù từng nói đã giải quyết xong vấn đề thuốc độc cho tử tù.

Một nghị định hồi tháng Năm, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho biết từ ngày 27/6 các phạm nhân bị kết án tử hình sẽ thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Đang có ít nhất 500 tử tù chờ ngày thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Trang tin Dân Trí dẫn lời Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Việt Hùng hôm 22/7 nói "Bộ Công an đã đề xuất phương án cho tiến hành song song hai cách thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc và xử bắn như trước đây nhưng Quốc hội chưa có ý kiến."

Luật Thi hành án hình sự trong đó có quy định về việc tử hình bằng tiêm thuốc độc thay vì bắn đã có hiệu lực từ 1/7/2011.

Nhưng hai năm sau Việt Nam vẫn không thể mua được thuốc từ bên ngoài trong khi quyết định tự chế biến thuốc cách đây vài tháng vẫn chưa mang lại kết quả.

Người Lao Động nói Việt Nam hiện có 560 tù nhân đang chờ thi hành án tử hình trong đó 170 người đã "đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc."

Phản ứng

Trước tin Bộ Công an đề nghị cho sử dụng lại hình thức xử bắn, độc giả của Dân Trí đã có phản ứng khác nhau.

Độc giả Đỗ Nhật Minh viết: "Trước khi làm việc gì thì thường đã chuẩn bị xong rồi, việc đưa ra Quốc Hội chỉ là thủ tục mà thôi.

"Loay hoay đã hai năm rồi mà không thực hiện được việc thi hành án bằng thuốc độc (không có tính khả thi ) thì chứng tỏ năng lực của cơ quan nhà nước ta rất kém !!!"

Độc giả Tuấn Vũ bình luận: "Có mỗi việc "có" hay "không" mà Quốc hội và Chính phủ không có giải pháp thực hiện vậy thì những quyết sách cho an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền của quốc gia thì sao đây."

Nhưng cũng có độc giả nói họ ủng hộ đề nghị của Bộ Công an.

Người có tên Hoàng Thanh viết: "Bắn cho phù hợp với điều kiện đất nước.Người chết có biết gì đâu,toàn người sống nghĩ ra cho phức tạp tình hình thôi.Đa số là tội phạm nguy hiểm mới lĩnh án tử hình."

Trong khi đó Dân Trí cũng dẫn một bài của báo Lao Động về các tử tù đang chờ thuốc trong đó Thượng tá Hoàng Thế Vinh - Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Bắc Giang nói:

"Tiêm thuốc độc nó nhẹ nhàng hơn, người chết cũng êm, mà người làm nhiệm vụ như chúng tôi cũng thấy bớt căng thẳng, ám ảnh hơn.

"Lần đầu thi hành án tử hình- năm 1991, cả đêm tôi không tài nào ngủ được. Mẹ vợ tôi nghe tôi tâm sự, thì bảo: Con làm việc vì dân vì nước, tử tù - họ là kẻ có tội cần loại bỏ để xã hội tốt đẹp hơn - con đừng áy náy làm gì.

"Tôi bắn, rồi đi uống rượu."

Bài báo cũng nói nhiều tử tù đã gặp phải các vấn đề về thần kinh trong quá trình chờ thi hành án từ nhiều tháng nay.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào Việt Nam có thể bắt đầu tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Tin liên quan