Chống ông Sang vì 'hận thù', 'thu nhập'?

<iframe width="560" height="315" src="//www.youtube.com/embed/Xm3qzgM3ofM?list=UU52g_5p69_Z1umoNSFviUNg" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Một thứ trưởng ngoại giao của Việt Nam đã lên tiếng nói người Mỹ gốc Việt phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây tới Hoa Kỳ là vì "chút hận thù cuối cùng" và "muốn có thêm thu nhập".

Ông Nguyễn Thanh Sơn, người cũng là Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, đã trả lời Phố Bolsa TV:

"Cái hiện tượng mà còn đây đó chống đối cái chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tức là các quý vị, các bác, các anh, các chị còn cố tình giữ trong lòng mình một cái chút hận thù cuối cùng và tôi cho rằng là nó sẽ rất khó phai mờ nếu các bác, các anh, các chị, các quý vị không nhận thức được rõ một cái chân lý nó rất là sáng ngời đó là chúng ta phải đoàn kết, chúng ta phải hòa hợp, chúng ta phải hòa giải để chúng ta xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

"Tôi đã nói rất nhiều lần là vị thế của đất nước trên trường quốc tế hiện nay là rất vững chắc, rất có uy tín và rất ổn định, bạn bè quốc tế rất tôn trọng, kính nể đất nước Việt Nam, thì quý vị không có lý gì, đặc biệt quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển, quý vị không có lý gì đứng ở ngang giữa đường quý vị ngăn cản quan hệ Mỹ - Việt.

"Điều đó chỉ làm cho các quý vị thêm khổ tâm, thêm phiền não, thêm buồn bực và rồi chính bản thân những người bạn Mỹ của chúng ta lại trách quý vị là cản con đường hội nhập của Việt Nam và cản quá trình phát triển Mỹ - Việt mà họ đang mong muốn.

"...Tôi cho rằng những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với Chủ tịch nước vừa qua nó chỉ là những hiện tượng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy, có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì nhu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó..."

'Còn độc tài, còn hận thù'

Ông Sơn cũng đưa ra ví dụ về Nghị viên Hoàng Duy Hùng ở Houston, người mà ông nói từng "chống cộng quyết liệt" nhưng giờ, theo ông Sơn, đã nhận ra rằng hành động đó "hoàn toàn không phù hợp với truyền thống của ông cha ta và nó cũng không đúng với mong muốn của nhân dân cả nước cũng như bà con cô bác chúng ta...ở nước ngoài."

Ông Sơn kêu gọi người Mỹ gốc Việt hãy về Việt Nam gặp ông, hoặc ông sẵn sàng sang Hoa Kỳ để "cùng nhau trao đổi" xem Việt Nam cần làm gì để "đi lên".

Phát biểu của ông thứ trưởng ngay lập tức đã nhận được phản ứng bực tức trên mạng xã hội.

Huy Nguyen nhận xét trên Facebook: "Sự thật là ngược lại. Bà con đi biểu tình là ngoài cái tâm, những người đó có điều kiện kinh tế.

"Người ta bỏ công, còn bỏ tiền tự túc mua vé máy bay, khách sạn, chỗ ăn, chỗ ngủ, vv. Đó là chưa nói người ta mất thu nhập khi không đi làm.

"Đó là những người co' kinh tế quá đủ và người ta có điều kiện đấu tranh cho tự do, dân chủ cho đồng bào trong nước."

Có người còn đặt câu hỏi tại sao ông Sơn không bỏ tiền ra để thuê người đi biểu tình ủng hộ và tại sao chỉ có biểu tình phản đối mà không có người ủng hộ mỗi khi lãnh đạo Việt Nam tới Hoa Kỳ.

Cũng trên Facebook, Huan C. Nguyen bình luận về một ý khác trong phát biểu của ông Sơn:

"Truyền thống cao quý nhất của dân tộc là đoàn kết dân tộc. Truyền thống cao quý nhất của dân tộc là hòa hợp.' Ông Nguyễn Thanh Sơn nên mua cuốn Bên Thắng Cuộc và đọc xem Đảng của ông đã trà đạp truyền thống cao quý nhất này thế nào."

Trong khi đó Chanly Xavoi nhận xét trên YouTube: "Ông Sơn còn chưa đủ uyên bác để thuyết phục người Việt hải ngoại. Còn "tư tưởng độc tài" có nghĩa là còn ranh giới hận thù. Cái "NHÀ" mình còn chưa sửa xong lấy gì mà đòi sửa tư tưởng người Việt hải ngoại."

Trong mấy ngày qua BBC cũng nhận được tin và nhận xét về biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang ở Washington DC.

Bài viết của Trần Đông Đức từ Washington DC

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Bà Lý Lệ Hoa cho rằng đã đưa được thư cho phu nhân ông Sang

Ông Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ gặp những cuộc biểu tình lớn. Hàng trăm người Mỹ gốc Việt đã tụ tập trước Toà Bạch Ốc để đòi hỏi trả tự do cho những nhà đối kháng như luật sư Lê Quốc Quân, nhạc sĩ Việt Khang...

Nhưng trong số biểu tình viên tham dự không có ai tạo nên ấn tượng đặc biệt như bà Lý Lệ Hoa, một người xưng là dân oan có tài sản đất đai lên đến hàng triệu đô la ở Việt Nam đã bị nhà nước trưng dụng không bồi thường. Hiện nay đất đai của bà Lý Lệ Hoa thuộc về công ty Becamex ở Việt Nam.

Uất ức vì không được đền bù thoả đáng, nay phải sang Hoa Kỳ làm lại từ đầu kể cả những công việc chân tay, bà Lý Lệ Hoa đã có sự chuẩn bị và tìm tới khách sạn của phái đoàn ông Trương Tấn Sang để căng biểu ngữ biểu tình.

Với sự miệt mài và ý chí của một người khiếu kiện, bà Lý Lệ Hoa đã thuê trước căn phòng sang trọng trong khách sạn Marriott Wardman Park Hotel nơi ông Sang và phái đoàn dùng làm nơi hội họp và nghỉ lại.

Bà đã phát thỉnh nguyện thư khiếu kiện trong vòng vây của mật vụ Hoa Kỳ và an ninh Việt Nam. Phái đoàn Việt Nam rất lấy làm khó chịu nhưng không làm sao đưa bà Lý Lệ Hoa tầm mắt của nhà Trương Tấn Sang vì bà là khách hàng của khách sạn.

Trong một cơ hội hiếm có vào sáng 24-7-2013, bà Lý Lệ Hoa đã đưa tận tay bức thư khiếu kiện tới tận tay vợ ông Trương Tấn Sang khiến nhân viên hai phía Mỹ - Việt đều bối rối ra sức giải tỏa căng thẳng.

Bà đã bị nhân viên cảnh sát gõ cửa phòng và được yêu cầu không được đưa thỉnh nguyện thư trong phạm vi khách sạn. Bà Lý Lệ Hoa cũng quả quyết người bà trao thư chính là bà Trương Tấn Sang sau khi đối chiếu các bức hình trên internet.

Lời thư nhã nhặn, bà Lý Lệ Hoa xưng là công dân của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gởi lên chủ tịch nước mong được đền bù chính đáng.

Trong khách sạn, một mình giữa vòng vây của quan chức phái đoàn Việt Nam và an ninh Hoa Kỳ, bà Lý Lệ Hoa đội nón lá đi qua đi lại vào những nơi khánh tiết long trọng tạo nên một hình ảnh kỳ lạ về nghi thức lễ tân và diện mạo của phái đoàn Việt Nam. Những nhân viên bảo vệ có sự cảm thông khi đọc các dòng biểu ngữ đòi công lý của bà.

Họ cố gắng quan sát để phòng những hành vi ngoài kiểm soát nhưng một mặt phải thoả mãn ý nguyện của khách hàng trong khách sạn.

Bà Lý Lệ Hoa cũng cho biết số chi phí máy bay và khách sạn đều do vay mượn để thực hiện vụ "dân oan khiếu kiện" này với quyết tâm cho ông chủ tịch nước Việt Nam thấy được thảm trạng và sự bất công về tình trạng thu dụng và chia chác đất đai ở Việt Nam.

Ý kiến của Tommy Luu gửi từ Washington DC (nhắp chuột để xem thêm)

Nguồn hình ảnh, SBTN

Chụp lại hình ảnh,

Đông đảo người Việt ở Mỹ đã tới Nhà Trắng biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang

Nhiều nhân vật có tiếng tham gia biểu tình đồng ý rằng biểu tình chưa được tổ chức chặt chẽ.

Có không biết bao nhiêu hội đoàn và đoàn thể đến từ khắp nơi và hầu như mọi đoàn thể đều mang theo microphone và loa phóng thanh của họ.

Thế nhưng bạn cứ thử nghĩ xem - người người thi nhau hô hào, ai ai cũng đều lớn tiếng và mạnh phổi hết tất cả. Đứng cách nhau chỉ không tới 10 hoặc 20 bước, thế mà bên này thì hô 'Đả đảo...', bên phía kia thì hô to 'Tổ cha mày thằng Hồ Chí Minh', bên nọ lại hô 'Trương Tấn Sang go home (về nhà đi)'; còn phía gần khu vực chính giữa thì anh Trúc Hồ lại bắt đầu chơi nhạc đánh guitar & các bác khác hát ầm ĩ lên. Rồi thì các phóng viên của cá báo, các đài truyền hình và truyền thanh Việt Ngữ ở khắp các nơi thi nhau đi vòng quanh để phỏng vấn và tường thuật LIVE, v.v... ôi sao mà cái không khí lúc đó nó cứ ồn ào, nhốn nháo cả lên như lời một linh mục nói 'ai cũng muốn lên tiếng, cuối cùng chỉ có tiếng ồn'.

Thú thật không biết những quý vị ở bên kia đường họ có nghe được một thông điệp nào rõ ràng không? Hay chỉ có như là một cái chợ vỡ thôi. Có cảm giác giống y chang như là bạn đang đi vào trong một cái hội chợ nào đó mà các gian hàng ở chung quanh họ cứ việc thi nhau gào, hô hào quảng cáo và mời chào mọi người ầm ỹ lên mà thôi!

Một số người đứng đầu các nhóm biểu tình cũng nói giá như mà họ có thể tổ chức được chặt chẽ hơn, phân vai... cũng giống như là mình đóng một vở tuồng vậy, rằng ai sẽ nói câu nào, lúc nào, ai sẽ hô hào những câu gì, những khẩu hiệu gì để cho mọi người nghe theo, v.v... chứ đằng này thì tất cả mọi người ở trong đó họ cùng "chiến đấu" một lúc, tranh nhau làm tổng thống, ai mạnh phổi hoặc có loa to hơn thì sẽ hô hào to hơn.

Thậm chí một vài bác đang gào to quá thì đứt hơi giữa chừng: "Đảo đảo há á á á..., v.v... nghe nực cười lắm. Đồng bào hải ngoại ta chẳng biết cùng đồng tâm hiệp lực để cùng gửi đi một thông điệp để cho các vị bên kia phố nghe được.

Thế rồi trong khi bác Trúc Hồ nhà ta đang hăng say khẩy đàn để cho mọi người hát, được một nửa chừng thì bỗng nhiên có một ông cảnh sát bảo vệ công viên đi thẳng đến, kêu anh Trúc Hồ ra và yêu cầu anh phải STOP ngay, đồng thời cũng yêu cầu để được gặp Ban tổ chức nữa.

Suốt cả buổi chiều hôm trước cứ ngồi để mà suy nghĩ mãi, và đã cảm nhận được rằng tuy các chú, các bác của chúng ta rất hăng say, và họ có đầy đủ tất cả những nhiệt huyết, tinh thần tranh đấu rất cao, thế nhưng tất cả đều bộc phát bằng những sự xúc động nhất thời nên họ đều đã buông ra những lời nói tự phát chứ chúng ta hoàn toàn không có những vị lãnh đạo lôi cuốn như Louis Farrakhan, hoặc là Gloria Estefan trong cộng đồng người Cuba sống ở Miami, v.v...

Tuy là anh Trúc Hồ và các ca sĩ Nguyễn Khang và Mai Thanh Sơn kia họ đều có tinh thần đấu tranh và hát những bài hát đấu tranh rất hay thế nhưng chỉ tiếc một điều là hôm đó không có Việt Dzũng.

Tôi nghĩ anh ấy có thể coi là Farrakhan của Việt Nam.