Campuchia bắt đầu tổng tuyển cử

Người dân Campuchia đi bầu
Image caption Đông đảo cử tri Campuchia vẫn ủng hộ Đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen

Các phòng phiếu ở Campuchia đã mở cửa cho cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật ngày 28/7 giữa bối cảnh đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen được dự đoán sẽ giành nhiều ghế nhất.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đối mặt với sự canh tranh của phe đối lập do Sam Rainsy dẫn đầu. Ông này vừa hồi hương sau khi được Quốc vương Campuchia ra lệnh ân xá sau một thời gian tự sống lưu vong ở Pháp.

Bản thân ông Rainsy không đủ tư cách ra ứng cử nhưng việc ông quay trở lại đã củng cố thêm sức mạnh cho chiến dịch tranh cử của phe đối lập.

Tổng cộng có hơn chín triệu cử tri Campuchia đi bầu.

Đương kim Thủ tướng Hun Sen, năm nay 60 tuổi, nằm trong những cử tri đi bỏ phiếu đầu tiên. Ông đã bỏ phiếu khi phòng phiếu ở gần quê nhà của ông ở Takmau phía nam Phnom Penh vừa mở cửa.

Ông làm thủ tướng Campuchia đã gần 30 năm và là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Á.

Ông đã từng nói ông muốn nắm quyền thêm một thập niên nữa.

Trong lúc đó, ông Rainsy, 64 tuổi, đã đến một phòng phiếu gần văn phòng đảng của ông ở Phnom Penh nơi ông được những người ủng hộ chào đón nồng nhiệt.

“Tôi rất vui khi thấy người dân nô nức đi bầu,” ông phát biểu.

Đảng CPP, vốn có được sự ủng hộ lớn ở vùng nông thôn, hiện đang nắm 90 trong tổng số 123 ghế tại Quốc hội và đã tăng dần thế đa số trong những năm qua.

Được như thế phần nào là do Hun Sen được thừa nhận rộng rãi là đã có công giúp kinh tế Campuchia tăng trưởng sau một thời gian đất nước này bị tàn phá dưới thời Khmer Đỏ vào những năm 1970.

Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) mới thành lập của ông Sam Rainsy đặt mục tiêu giành được ghế với lời hứa sẽ thay đổi chính trị.

Hồi năm 2010 ông Rainsy bị kết án vắng mặt 11 năm tù với một loạt cáo buộc mà ông cho là có động cơ chính trị.

Đảng CNRP là do hai Đảng Sam Rainsy và Đảng Nhân quyền sát nhập lại.

Các phân tích gia cho rằng các cử tri trẻ có thể sẽ dồn phiếu cho phe đối lập.

Tuy nhiên, CNRP đối mặt với rất nhiều khó khăn. Phần lớn báo chí trong nước là do chính phủ nắm trong khi các nhà hoạt động nhân quyền cũng đã nhận xét rằng cuộc bầu cử lần này có thể sẽ không được tự do và công bằng.

Tin liên quan