Blogger Điếu Cày ngừng tuyệt thực

Blogger Điếu Cày trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc
Image caption Blogger Điếu Cày trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Tin cho hay blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn văn Hải, đã ngừng tuyệt thực từ 27/7 sau khi Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An trả lời kiến nghị.

Các nguồn tin của BBC cho hay ông Hải đã chấm dứt cuộc tuyệt thực bắt đầu từ ngày 24/6 sau khi nhận được trả lời của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An về đơn kiến nghị của mình.

Con trai ông Hải, Nguyễn Trí Dũng, đã có cuộc tiếp xúc với cha mình vào chiều thứ Sáu 2/8.

Trước đó, anh Dũng cho BBC hay ông Hải quyết định tuyệt thực là để phản đối việc Viện Kiểm sát Nhân dân Nghệ An không giải quyết đơn khiếu nại của ông. Lý do khiếu nại là ông Nguyễn Văn Hải bị 'quản lý trại giam ép ký vào một bản nhận tội và khi ông không ký thì bị quyết định biệt giam ba tháng".

Theo anh, chỉ có thể biệt giam nếu tù nhân bị tâm thần, bị bệnh truyền nhiễm hay vi phạm kỷ luật nhiều lần; mà cả ba lý do đó ông Hải đều không phạm phải.

Sau hơn một tháng từ thời điểm ông Nguyễn Văn Hải tuyên bố bắt đầu tuyệt thực, Viện Kiểm sát đã cử đại diện xuống gặp ông để giải quyết đơn khiếu nại.

Hôm 1/8, Truyền hình An ninh của Công an Việt Nam chiếu phóng sự nói ông Hải 'không tuyệt thực' và 'sức khỏe vẫn bình thường, đủ điều kiện chấp hành án'.

Hiện ông Hải đang thi hành án tù 12 năm tại Trại giam số 6, Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Trước khi bị tòa khép tội danh này, ông còn bị tội Trốn thuế và đã thi hành án xong.

Tin liên quan