Ân xá Quốc tế lên án tiêm thuốc độc

Tiêm thuốc độc
Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam cho rằng tiêm thuốc độc sẽ 'nhẹ nhàng về tâm lý' hơn so với xử bắn

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án vụ hành quyết bằng thuốc độc đầu tiên ở Việt Nam là ‘đáng phẫn nộ’.

Trong thông cáo báo chí được phát đi vào thứ Ba ngày 6/8 tức cùng ngày tử tù bị tiêm thuốc độc, Ân xá Quốc tế cho rằng hàng trăm tử tù đang đối mặt nguy cơ nối lại án tử hình – một hành động mà tổ chức này cho là ‘đáng lên án’.

Nguyễn Anh Tuấn, người bị kết tội sát nhân hồi năm 2010, trở thành tử tù đầu tiên bị thi hành án sau hơn 18 tháng không có bất kỳ vụ hành quyết nào ở Việt Nam do trục trặc trong việc tìm thuốc độc.

Hiện tại phía Việt Nam chưa có phản ứng chính thức về lời lên án của Ân xá Quốc tế.

‘Bất nhân và tàn nhẫn’

“Thật đáng lên án khi Việt Nam nối lại việc hành quyết và thể hiện một quyết tâm tàn nhẫn của chính quyền tiếp tục duy trì án tử hình,” thông cáo dẫn lời bà Isabelle Arradon, phó giám đốc khu vực châu Á của Ân xá Quốc tế, nói.

Theo bà Arradon thì lẽ ra Việt Nam phải tận dụng khoảng thời gian tạm ngưng thi hành án tử do không thể mua thuốc độc của châu Âu để xem xét lại án tử hình để đi đến bãi bỏ luôn hình phạt này.

“Ân xá Quốc tế thông cảm với nạn nhân của những tội ác nghiêm trọng vốn đáng được hưởng công lý nhưng không có bằng chứng gì cho thấy án tử hình có tác dụng răn đe,” bà nói và cho rằng tử hình là ‘hình phạt bất nhân và tàn nhẫn nhất và là sự vi phạm nhân quyền rõ ràng’

Bà cũng cho rằng Việt Nam đang ‘đi lạc hướng’ so với phần còn lại của thế giới về vấn đề tử hình.

Theo thống kê của Ân xá Quốc tế thì hiện chỉ còn 21 nước là thực hiện tử hình trong năm 2012 trong khi các nước đông nam Á khác đã xem xét lại luật về tử hình và hạn chế sử dụng hình phạt này.

“Việt Nam nên tìm cách khác hơn là giết hại hàng trăm đàn ông và phụ nữ,” bà Isabelle Arradon nói.

Thuốc độc ở đâu?

Ân xá Quốc tế nói rằng họ lên án ‘bất kỳ hành động tử hình nào mà không có ngoại lệ’ bất kể tội ác đó là gì hay hoàn cảnh xảy ra tội ác như thế nào. Đồng thời họ cũng lên án các cách thức mà các Nhà nước thực hiện án tử hình.

Theo truyền thông trong nước thì hiện tại có 586 phạm nhân đang chờ đến lượt thi hành án tử hình ở Việt Nam, trong đó có 116 người đã hết cơ hội kháng án hoặc xin ân xá.

Hồi cuối tháng 6, một đạo luật ở Việt Nam cho phép nước này sử dụng thuốc độc mua ở nơi khác bên ngoài châu Âu hoặc tự sản xuất trong nước, để thi hành án tử.

Hiện chưa rõ liều thuốc độc đầu tiên này là do Việt Nam tự sản xuất hay mua của một nước nào khác.

Trước đó, tử tội Nguyễn Anh Tuấn, người phạm tội giết người, cướp của và ném xác nạn nhân xuống mương nước đã bị tiêm thuốc độc tại khu vực thi hành án của trại giam Công an Hà Nội.

Theo tường thuật của trang mạng vov.vn thì trước giờ thi hành án, tử tội này đã ‘được tắm giặt, làm vệ sinh cá nhân, thay quần áo mới, ăn sáng, uống ly cà phê, hút thuốc và viết thư gửi gia đình’.

Theo mô tả của trang mạng này thì phạm nhân Tuấn đã được ‘đặt nằm trên một chiếc giường có hệ thống dây chằng buộc chặt thân và cánh tay’ và ‘năm cảnh sát phía ngoài bấm nút tại bàn điều khiển’ để ‘thuốc độc tự động tiêm vào tay tử tù’ sau khi khẩu lệnh được phát ra.