Bầu Kiên bị truy tố bốn tội danh

Ông Nguyễn Đức Kiên
Image caption Bầu Kiên bị truy tố bốn tội danh với mức tối đa là chung thân

Báo Việt Nam trong ngày 8/8 nhất loạt đăng tin về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị Bộ Công an đề nghị truy tố về bốn tội danh với mức án tối đa tới chung thân trong khi cựu Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá bị coi là đồng phạm của ông Kiên.

Các tội danh mà ông Kiên, 49 tuổi, bị cáo buộc gồm kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu ACB và một số công ty khác.

Tội danh cuối cùng này cũng là lý do khiến Tiến sỹ Trần Xuân Giá, 74 tuổi, người từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, bị công an khởi tố điều tra trong những tháng cuối năm ngoái.

Sau Bầu Kiên, ông Giá là nhân vật được nhiều người chú ý nhiều hơn cả do đã từng nắm các chức vụ cao cấp trong đó có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (tương đương Văn phòng Chính phủ hiện nay).

Tội cố ý làm trái mà vị cựu bộ trưởng bị cáo buộc có mức án cao nhất là 20 năm tù.

Ông Giá hiện đang được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Thiệt hại ngàn tỷ

Báo chí Việt Nam hiện mới chỉ tập trung vào các tội danh mà công an cáo buộc ông Kiên chứ không nói về bảy người bị coi là đồng phạm.

Ba người bị cáo buộc khác, vốn đều từng nằm trong Hội đồng Quản trị ACB cùng ông Giá, là các cựu phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang và Trịnh Kim Quang.

Một người bị coi là đồng phạm khác từ ACB chính là cựu Tổng Giám đốc ACB Lý Xuân Hải.

Hai người còn lại từng làm việc tại Công ty Cổ phần đầu tư ACBI Hà Nội do ông Kiên lập ra - ông Trần Ngọc Thanh với chức danh giiám đốc và bà Nguyễn Thị Hải Yến ở cương vị kế toán trưởng.

Liên quan tới cáo buộc cố ý làm trái, báo Người Lao Động dẫn nguồn công an đưa tin ông Kiên đã vận động để "Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB ra chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng; ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán ACB mua cổ phiếu ngân hàng ACB sai quy định."

Báo nói những hành động của ông Kiên và những người có liên quan tới phi vụ ở ACB đã "thu lợi bất chính cho nhóm cổ đông Ngân hàng ACB 256 tỷ đồng và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB hơn 1.407 tỷ đồng."

Người Lao Động cũng liệt kê chi tiết cáo buộc kinh doanh trái phép, lừa đảo và trốn thuế của ông Kiên.

Hiện chưa rõ khi nào Viện Kiểm sát sẽ có quyết định về đề nghị của cơ quan điều tra của Bộ Công an và quyết định đó sẽ theo chiều hướng nào.

Tin liên quan