Bắt thêm người Việt ở Singapore vì ma túy

Image caption Đây được cho là vụ bắt ma túy "đá" lớn nhất tại Singapore trong năm nay.

Một phụ nữ Việt Nam mang ma túy với trị giá gần một triệu đôla Mỹ qua Singapore trên đường tới một nước khác vừa bị bắt tại sân bay Changi.

Cơ quan phòng chống ma túy Singapore (CNB) cho biết ngày 23/08 họ đã bắt giữ được lượng ma túy tổng hợp 6.25 kg tại nhà ga số 3 sân bay Changi cùng người phụ nữ 22 tuổi này.

Kênh truyền hình Channel News Asia mô tả giới chức sân bay phát hiện vali không có người nhận và sau đó đã báo cho Cục Xuất nhập cảnh để kiểm tra hành lý vô chủ.

Kênh truyền hình này cũng mô tả điều họ gọi là vụ bắt giữ lượng ma túy đá (Ice) lớn nhất trong năm 2013 ở Singapore.

Vào hôm 10/08 cách đây chưa đầy hai tuần đã xảy ra vụ một phụ nữ Việt Nam khác bị bắt vì cũng mang ma túy cùng chủng loại nặng 4.1 kg vào Singapore và đã bị buộc tội chỉ hai ngày sau đó.

Cơ quan phòng chống ma túy Singapore (CNB) cho hay các vụ bắt giữ ma túy trong nửa đầu năm nay tăng so với cùng giai đoạn năm ngoái.

Được biết trị giá số ma túy được thu giữ tính theo giá bán ngoài chợ đen trong nửa đầu năm 2013 lên tới khoảng 9.4 triệu đôla Singapore (khoảng 7.3 triệu đôla Mỹ).

Các vụ bắt phần nhiều là heroin (36kg) và methamphetamine (22.5kg ) với gần 80% loại ma túy Ice không để tiêu thụ tại thị trường Singapore.

Cơ quan phòng chống ma túy Singapore trên website cho hay họ đang tăng cường chống nạn lạm dụng và buôn lậu ma túy có chiều hướng tăng trong nửa đầu năm 2013.

92% người lạm dụng bị bắt được cho là sử dụng heroin và methamphetamine.

Trong khi đó cần sa được xem là nguồn lạm dụng đứng thứ ba với số người lạm dụng bị bắt tăng 34%.

Singapore là quốc gia có luật chống ma túy nghiêm khắc nhất thế giới. Tội phạm mang hoặc tàng trữ trên 250 gram methamphetamine là đã có thể bị án tử hình.

Nhiều vụ án ma túy ở Singapore liên quan tới người Việt ở Australia.

Cuối năm 2005, vụ một thanh niên Việt Nam bị Singapore treo cổ vì mang ma túy vào nước này đã gây chấn động dư luận.

Nguyễn Tường Vân, 25 tuổi, từ Melbourne, bị bắt năm 2002 khi mang gần 400 gram heroin từ Campuchia về Úc quá cảnh sân bay Changi.

Vân bị tử hình ngày 2/12/2005 cho dù đã có kêu gọi ân xá từ chính thủ tướng Úc lúc đó, ông John Howard.

Tin liên quan