Học viên Pháp Luân công 'bị TQ bắt đã về'

Image caption Đã từng có nhiều vụ bắt bớ học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam

Một nhóm học viên Pháp Luân công người Việt đã trở về nước sau khi bị công an Trung Quốc bắt giữ khi đang ở Bắc Kinh.

Trước đó, có cáo buộc sáu trong số 12 học viên Pháp Luân công Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ nhiều ngày nay trong khi sáu người khác được trả về Việt Nam từ đầu tháng Chín.

Sáu người bị giữ được biết đều là nam giới và không mang hộ chiếu theo người.

Tin mới nhất cho hay nhóm này đã trở về Việt Nam vào khoảng 16:00 chiều ngày 11/9.

Sáng 11/9 khi nói chuyện với BBC, bà Nguyễn Thị Thúy Vi, một trong các thành viên của nhóm, nói nhóm 12 người của bà xuất phát từ Việt Nam hồi đầu tháng Bảy, nhưng chỉ có sáu người mang theo giấy tờ tùy thân.

"Nhóm chúng tôi là học viên Pháp Luân Công Việt Nam, chúng tôi biết là các đồng tu Pháp Luân Công ở Trung Quốc bị đàn áp rất tàn khốc nên chúng tôi quyết đinh qua đó để nói lên sự thật," bà nói.

"Sáu người của chúng tôi bị công an lấy hết giấy tờ tùy thân. Mặc dù không có giấy tờ nhưng chúng tôi vẫn quyết định bước qua biên giới Trung Quốc. Sáu vị nữ của chúng tôi có giấy tờ, còn sáu vị nam không có."

Tuy nhiên, cũng theo bà này, nhóm học viên chỉ gặp một số trở ngại trên đường đi: "Chúng tôi đi qua bằng giấy thông hành chứ không phải passport. Trên đường đi, công an Trung Quốc hai lần chặn chúng tôi và hỏi passport, một lúc lâu họ lại cho chúng tôi đi."

'Không giấy tờ'

Khi được hỏi trong suốt chuyến đi, nhóm học viên có làm điều gì gây sự chú ý của chính quyền Trung Quốc hay không, bà Vi trả lời "chúng tôi đợi đến Quảng trường Thiên An Môn mới làm việc ấy."

"Chúng tôi quyết định đến Bắc Kinh để thực hiện sứ mệnh. Chúng tôi ở Bắc Kinh hai tháng. Ngày 1/9, chúng tôi bắt đầu từ khách sạn chuyển sang một chung cư do chúng tôi mướn," bà Vi nói.

"Ở đó được gần năm ngày, khi đang học pháp trong nhà, nghe tiếng đập cửa, một anh tên là Nguyễn Doãn Kiên ra mở cửa thì công an Trung Quốc ập vào, đánh anh ấy rất mạnh tay."

"Họ không hề xuất trình giấy tờ nào nói chúng tôi phạm pháp hay gì cả, xông vào là đánh ngay lập tức."

"Họ nói là Pháp Luân Công sao không tuyên truyền ở Việt Nam mà lại sang Trung Quốc."

"Chúng tôi nói là chúng tôi đến đây để nói sự thật là Đảng Cộng sản Trung Quốc lừa dối nhân dân."

"Sau đó họ lôi những người thanh niên ra đánh."

Bà Vi cũng nói nhóm của bà sau đó bị đưa vào đồn cảnh sát và bị đẩy xuống "từng hầm riêng lẻ".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Đến khi họ đẩy chúng tôi lại chung một phòng thì tôi thấy sáu người thanh niên kia bị đánh bầm dập," bà nói.

Bà cũng cho biết 15, 20 phút sau đó, sáu người thanh niên không có giấy tờ trong nhóm này bị đưa đi, và kể từ đó thì bà không thấy mặt họ nữa.

"Ngày hôm sau, khoảng 11, 12 giờ, có một nhóm công an mặc đồ đen bước vào. Một cô thông dịch viên nói họ sẽ đưa chúng tôi về Việt Nam."

"Những người trong nhóm chúng tôi quyết định không chịu về, vì chưa làm xong sứ mệnh của mình."

"Thứ hai là nếu về thì chúng tôi phải về cùng 12 người."

Họ không đồng ý, họ nói nếu không về thì họ cũng sẽ cưỡng bức chúng tôi về.

Bà Vi cũng cho biết đã yêu cầu được gặp luật sư và đại diện đại sứ quán Việt Nam, nhưng không được phía Trung Quốc đáp ứng.

Tin liên quan