BBC trên di động 'đẹp và tiện hơn'

Hôm 25/9/2013, tập đoàn truyền thông BBC khai trương công nghệ giao diện đáp ứng cho trang Tiếng Việt với các dạng màn hình của máy điện thoại di động.

Thông cáo báo chí của BBC cho biết, trang bbcvietnamese.com, một trong các trang mạng hàng đầu của BBC, nay nhắm tới “người nói tiếng Việt dùng máy đi động và các máy điện thoại thông minh trên toàn cầu”.

Công nghệ màn hình đáp ứng hay ‘responsive design’ cho phép bạn đọc trang BBC Tiếng Việt nhận được trang tin, video, âm thanh và hình ảnh “tự động hiển thị ở dạng tối ưu”, tùy vào dạng máy sử dụng, theo BBC.

Kết nối

Đây cũng là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tính tương tác và kết nối với công chúng của BBC qua trang bbcvietnamese.com.

Văn phòng Báo chí BBC tại London hôm 25/9 cho hay trang web BBC Tiếng Việt hiện có 1,9 triệu người đọc mỗi tháng. Trong số đó, số người dùng qua mạng di động tăng 50% trong năm qua.

Nhà báo Nguyễn Giang, Trưởng ban BBC Tiếng Việt, nói:

“Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng tin bài để phục vụ công chúng dùng công nghệ kỹ thuật số, dù họ đến với BBC qua máy tính để bàn hay máy di động."

"Chúng tôi rất phấn khởi trước sự kiện công nghệ giao diện tương tác được đem vào áp dụng cho bạn đọc của BBC Tiếng Việt trên máy di động bất kể họ dùng đời máy gì.”

BBC Tiếng Việt ra đời từ năm 1952 và đã trải qua nhiều thập niên đưa tin về Việt Nam qua làn sóng truyền thanh từ London.

Từ thập niên 2000, BBC Tiếng Việt chuyển dần sang công nghệ kỹ thuật số để đưa tin qua mạng Internet và gần đây là cả mạng di động về Việt Nam và kết nối bạn đọc dùng tiếng Việt trên toàn cầu.

Tiêu chí của BBC Tiếng Việt là đưa tin nhanh nhạy, trung thực, đa chiều, không thiên vị về các chủ đề thời sự quốc tế, châu Á và Việt Nam, cùng mục tiêu phản ánh tiếng nói của giới hoạch định chính sách và công chúng qua mạng xã hội.

Trang BBC Tiếng Việt liên tục đứng trong số 5 ban ngôn ngữ hàng đầu của BBC Global News Languages xét về số lượng người đọc cập nhật hàng tuần.

Số lượng 'fan' của BBC Tiếng Việt trên mạng xã hội Facebook hiện đã vượt qua con số 115,000 người.