Anh thử cách mới xếp hạng tốt nghiệp

Sinh viên tại Anh
Image caption Các đại học sẽ thử một cách đánh giá kết quả học tập mới cho sinh viên

Hơn 20 trường đại học ở Anh Quốc sẽ thử cách xếp hạng tốt nghiệp đại học mới dựa trên điểm số trung bình của sinh viên.

Thông tin thêm về điểm số này sẽ được kết hợp với cách xếp hạng truyền thống.

Điểm số sẽ cho thấy sự khác biệt trong phạm vi mỗi bậc xếp hạng, ví dụ nó cho biết thành tích của một sinh viên này là tương đương với một hạng A+ chứ không phải là A- .

Đây là một phần của một kế hoạch dài hạn nhằm đưa ra cách thức có thể phân biệt giữa các sinh viên được xếp hạng ở cùng một xếp bậc.

Dự án, do Viện Giáo dục Đại học điều hành, sẽ mời từ 20 đến 25 trường đại học tham gia thử nghiệm cách thức chính xác hơn trong việc ghi nhận thành tích học tập của sinh viên.

Dự án thử nghiệm sẽ bắt đầu trong năm nay và người ta dự kiến sẽ có kết quả vào mùa thu tới.

Chính xác

Nó sẽ không thay thế cho cách đánh giá, xếp hạng hiện tại - chẳng hạn như Hạng Nhất, Hạng Nhì - nhưng sẽ xem xét một cách đánh giá chi tiết hơn đi kèm.

Điểm số - điểm trung bình để xếp hạng - là tổng số điểm cho biết thành tích của sinh viên trong suốt khóa học và trong các bài đánh giá cuối kỳ.

Điểm cuối cùng sẽ được tính theo thang điểm từ 4,25 dành cho người đạt thành tích cao nhất, tới 0 cho những người đạt mức thấp nhất.

Chúng sẽ tương ứng từ hạng A+ là cao nhất xuống hạng F là thấp nhất.

Như vậy, một sinh viên với số điểm 4,25 sẽ tương đương với hạng A+ hoặc Hạng Nhất, hay với số điểm 3,75 thì sẽ tương đương với Hạng A- hoặc Hạng Nhất loại thấp (low first class).

Đã từ lâu có kêu gọi phân loại mức hạng tốt nghiệp để cung cấp thêm thông tin. Khi rất nhiều sinh viên được nhận Hạng Hai loại cao (upper second class), người ta nói rằng như vậy rất khó cho các nhà tuyển dụng có thể phân biệt được sức học của các ứng viên xin việc.

Sử dụng điểm trung bình sẽ cho phép sinh viên có thước đo chính xác hơn khi so sánh họ.

Nó cũng sẽ phản ánh thành tích đạt được suốt toàn bộ khóa học cử nhân.

Đã từng có những nỗ lực khác nhằm cung cấp thêm thông tin về sinh viên. Hồ sơ kết quả giáo dục đại học cung cấp bản sao bảng điểm gồm cả hoạt động ngoại khóa, cũng như thêm kết quả học tập chi tiết, chẳng hạn như điểm số của từng môn học.

Nhóm Cố vấn thuộc Viện Giáo dục Đại học được giao phụ trách dự án này và do Phó Hiệu trưởng trường Đại học Leicester, Sir Bob Burgess, chủ trì.

"Đây là một dự án rất quan trọng. Nó sẽ cung cấp bằng chứng giúp cho cuộc tranh luận toàn diện về xếp loại hạng bằng tốt nghiệp và khả năng có được một hệ thống tính điểm trung bình thống nhất ở Anh," Sir Bob nói.

Tin liên quan