Thanh Hóa vỡ đập, chìm trong biển nước

Image caption Hàng trăm nghìn ngôi nhà đã bị bão phá hủy

Hai đập ở Thanh Hóa bị vỡ vào rạng sáng 1/10 do mưa lớn suốt đêm trước đó, khiến Quốc lộ 1A và hàng nghìn ngôi nhà ở huyện Tĩnh Gia chìm trong nước.

Hai hồ đập lớn nhất huyện Tĩnh Gia, hồ Đồng Đáng thuộc xã Trường Lâm và hồ Khe Luồng, xã Tân Trường có dung tích chứa hơn 600 nghìn mét khối nước bị vỡ, kết hợp với mưa lớn 550mm đã khiến hơn 1.000 hộ dân bị cô lập, báo trong nước dẫn nguồn Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Theo Người Lao Động, tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Tĩnh Gia đang bị ngập rất nặng hoặc ngập toàn bộ và công an tỉnh đã phải huy động lực lượng để chốt chặn, hướng dẫn phương tiện giao thông chuyển hướng sang đường mòn Hồ Chí Minh,

Hiện, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng trăm người và hàng chục xuồng máy để tiếp tế lương thực cho các hộ dân đang bị cô lập, Người Lao Động cho biết thêm.

Người Lao Động cũng nhận định mực nước tại đây có nơi trên 0,5 mét, trong khi có báo nói mực nước lên tới trên 1 mét.

Cùng lúc này, tại Nghệ An, chính quyền đã cho xả nước lũ từ hồ Vực Mấu do mưa lớn kéo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Tờ Dân Trí cho biết hàng trăm hộ dân ở nhiều xã thuộc huyền Quỳnh Lưu ngập trong nước sâu từ 1-3 mét, có nơi ngập tới 4 mét do xả lũ. Ít nhất ba người đã bị thương.

Cùng ngày 1/10, hãng thông tấn AFP ước tính ít nhất ba người đã thiệt mạng và 26 người bị thương kể từ khi bão Wutip tiến vào khu vực miền Trung Việt Nam.

Khoảng 250 nghìn ngôi nhà đã bị hư hại và hàng chục nghìn héc ta lúa bị ngập nước sau khi cơn bão với vận tốc gió mạnh nhất lên đến 103 km/h tiến vào đất liền hôm 30/9, truyền thông chính phủ cho biết.

Tại Trung Quốc, tàu chiến và máy bay đã được triển khai để tìm kiếm người sống sót sau khi ba tàu cá nước này bị cơn bão nhấn chìm ở gần khu vực Quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển phía nam Trung Quốc khoảng 330 km.

Hơn 70 người bị cho là đã mất tích, Tân Hoa xã đưa tin.

Vào thứ Ba 1/10 cơn bão đã suy yếu và trở thành áp thấp nhiệt đới trước khi tiến sang Lào, AFP dẫn lời các chuyên gia khí tượng Việt Nam cho biết.

Thiệt hại nặng

Tại tỉnh Quảng Bình, hai người đã thiệt mạng sau khi gió mạnh khiến cột ăng-ten của Đài Tiếng nói Việt Nam ở Đồng Hới bị sập. Một người thứ ba bị đứt lìa tay và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Cũng tại Quảng Bình, một thiếu niên 14 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị rơi xuống từ mái nhà.

Nhiều nơi đã rơi vào tình trang mất điện, tuy nhiên vào ngày 1/10, thông cáo của Tập đoàn Điện lực nói đã khôi phục xong các đoạn đường dây 220 kV bị sự cố trong vùng bão.

Image caption Thuyền bè đã được triệu tập về bờ để tránh bão

Gió lớn khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái và nhiều cây bị bật rễ, trong lúc mưa lớn khiến nhiều ngôi làng và cây trồng bị ngập nước.

Tại Quảng Bình, nơi được cho là tâm bão, 26 ngôi nhà đã bị sập và gần 90 nghìn nhà bị tốc mái, trong đó có 3 trường học và một bệnh viện, VnExpress dẫn báo cáo địa phương cho biết.

Hơn 70 nghìn người đã được di tản khỏi khu vực ven biển trước khi cơn bão đổ bộ.

Giới chuyên gia đã cảnh báo mưa lớn sau cơn bão có thể gây ngập lụt và lỡ đất ở một số khu vực, trong đó có cả những điểm du lịch như Phố cổ Hội an, hay Cố đô Huế.

Báo trong nước dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Cao Đức Phát, cho rằng cơn bão lần này có cường độ và sức tàn phá "10 năm qua chưa có".

Việt Nam phải hứng chịu trung bình từ 8-10 cơn bão nhiệt đới một năm, gây thiệt hại nặng nề về người và của.

Trong những tuần gây đây, nước lũ đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng ở Việt Nam, 30 người thiệt mạng ở Campuchia và 22 người ở Thái Lan.

Tin liên quan