Việt Nam yêu cầu đình chỉ đội bay ATR-72

Hàng không Việt Nam
Image caption Toàn bộ tổ bay ATR-72 của Vietnam Airlines bị đề nghị dừng bay

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu hãng hàng không quốc gia đình chỉ toàn bộ đội bay ATR-72, sau khi có sự cố một phi cơ loại này của Vietnam Airlines đánh rơi bánh ở phía trước trong khi bay.

Lãnh đạo Cục này cho rằng đây là một sự cố nghiêm trọng, dù chưa để xảy ra tai nạn và gây thương vong, theo truyền thông Việt Nam.

"Sau sự cố máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines (VNA) bị rơi bánh khi bay, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu VNA dừng toàn bộ đội bay ATR-72 trong quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân," tờ Tuổi Trẻ đưa tin hôm 21/10.

Hôm thứ Hai một phi cơ dân dụng ATR-72 của Vietnam Airlines trong lộ trình từ Hải Phòng đi Đà Nẵng đã đánh rơi một bánh ở phía trước trong quá trình bay, tuy nhiên toàn tổ lái và hành khách 41 người an toàn.

"Tại thời điểm tàu bay này đang nằm trên bãi đỗ, bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra một bên trục càng trước bị gãy và một lốp bị rơi ra ngoài," Tuổi Trẻ viết.

"Đại diện VNA cho biết một bánh phía trước của chiếc máy bay bị văng trong quá trình bay có nhiều khả năng là do lý do kỹ thuật.

"Loại máy bay này không không có tính năng thông báo tín hiệu mất áp suất lốp khi gặp sự cố như trên nên tổ bay không phát hiện ra."

'Sự cố nghiêm trọng'

Cùng ngày, tờ Dân Việt cũng tường thuật:

"Tối 21/10, Vietnam Airlines xác nhận dừng bay với loại máy bay ATR-72 để kiểm tra sau khi một chiếc loại này bị mất một bánh và gãy một trục càng trước sau khi hạ cánh vào chiều cùng ngày.

"Trước tình hình này, Vietnam Airlines cho dừng bay lập tức đối với chiếc máy bay mất bánh, đồng thời, toàn bộ đội tàu bay ATR-72 cũng sẽ bị dừng khai thác để kiểm tra trục càng trước, ngay khi hoàn tất các hành trình đang thực hiện," tờ báo cho biết thêm.

Tờ báo dẫn lời của lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh nói "sự cố này được xếp vào hạng nghiêm trọng, mặc dù chuyến bay vẫn hạ cánh an toàn."

Cũng theo truyền thông Việt Nam, giới chức quản lý hàng không Việt Nam vẫn chưa có thông tin về chiếc bánh mũi "bị mất" sau khi quá trình tìm kiếm và điều tra được khởi động.

Tin cho hay chiếc ATR-72 gặp sự cố mang số hiệu đăng ký B 219, xuất xưởng năm 2009, được Vietnam Airlines đưa vào khai thác ở Việt Nam từ 5 năm trước.

Chiếc phi cơ được tường trình đã qua kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần nhất vào cuối tháng Chín vừa qua.

Tuần trước, hãng Hàng không Quốc gia của Lào, nước láng giềng của Việt Nam, đã gặp sự cố nghiêm trọng khi một phi cơ dân dụng chở 49 người đã đâm xuống sông ở miền Nam Lào làm toàn bộ 44 hành khách và tổ lái cùng các tiếp viên thiệt mạng.

Chiếc phi cơ lâm nạn của Lào cũng là một chiếc ATR-72, theo hàng không Lào.

Tin liên quan