'Huyện không gây thiệt hại nhà ông Vươn'

Nhà của gia đình ông Vươn bị chính quyền đập phá.
Chụp lại hình ảnh,

Nhà của gia đình ông Vươn bị chính quyền đập phá.

Tòa án huyện Tiên Lãng vừa ra quyết định bác bỏ yêu cầu bồi thường của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong phiên tòa sáng ngày 30/10/2013, theo truyền thông Việt Nam.

Hội đồng xét xử vụ “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” giữa ông Đoàn Văn Vươn với Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng bác bỏ toàn bộ yêu cầu bồi thường về tài sản, thiệt hại gián tiếp, thiệt hại thu nhập thực tế, thiệt hại tinh thần, và thiệt hại thuê luật sư, người đại diện của phía gia đình ông Vươn.

Tổng số tiền gia đình ông Vươn với đại diện là ông Vũ Văn Luân, yêu cầu huyện bồi thường là khoảng 40 tỷ đồng, nhưng chi phí tổn thất về tinh thần do hai bên tự thỏa thuận, như vậy tổng số tiền đòi bồi thường cuối cùng là hơn 30 tỷ đồng, theo Tuổi trẻ.

Lý do Hội đồng xét xử đưa ra là quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là không đúng quy định pháp luật nhưng không gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông Vươn.

“Quyết định này chưa làm mất đi giá trị sử dụng đất của gia đình ông Vươn.

...Việc tài sản bị thiệt hại trong cuộc cưỡng chế đã được xét xử trong một vụ án hình sự trước đó nên không xem xét trong vụ án này, Tuổi trẻ viết, “kể từ khi ra quyết định thu hồi đất đến nay gia đình ông Vươn vẫn sử dụng diện tích đất này.”

“Về yêu cầu bồi thường thiệt hại gián tiếp, thiệt hại thu nhập thực tế bị mất… Hội đồng xét xử tuyên trường hợp của gia đình ông Vươn không nằm trong các trường hợp được quy định trong các quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất.”

'Vai trò đứng đầu'

Chụp lại hình ảnh,

Đại tá Ca, người chỉ huy trong vụ cưỡng chế được thăng chức trong năm nay.

Thêm vào đó, gia đình ông Vươn phải nộp án phí dân sự sơ thẩm hơn 22 triệu đồng, và tòa tuyên án các yêu cầu của phía ông Vươn là “không có căn cứ và cơ sở thực tế”, tuy nhiên, đại diện gia đình ông Vươn cho biết sẽ kháng cáo, theo VnExpress.

Anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đang chịu án tù 5 năm do có tội 'Giết người' trong vụ án chống cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng hồi đầu tháng 01/2012.

Số quan chức địa phương làm không đúng pháp luật trong vụ cưỡng chế phần lớn đang thụ án treo.

Ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Sở Công an Hải Phòng, người trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ huy vụ cưỡng chế được thủ tướng Dũng phong hàm Thiếu tướng hồi tháng 7 năm nay.

Tuy nhiên cũng chính Thủ tướng Dũng từng kết luận có những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Từ năm 1997, ông Dũng cũng là đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa X, XI, XII, XIII thuộc đơn vị bầu cử khu vực 3 Thành phố Hải Phòng (huyện Tiên Lãng).

Hồi tháng 12/2012, Công an thành phố Hải Phòng đâ kết luận điều tra vụ án hủy hoại tài sản tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn, cáo buộc Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh tội “đứng đầu”.

Theo công an Hải Phòng, ông Khanh đã đóng vai trò đứng đầu, như làm trưởng ban chỉ đạo, trực tiếp có mặt tại hiên trường, chỉ đạo phá nhà ông Vươn, trực tiếp gọi máy xúc phá nhà.

Những người liên quan khác như ông Lê Văn Hiền (Chủ tịch huyện Tiên Lãng), Bùi Thế Nghĩa (Bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng), cùng 19 người trực tiếp tham gia phá nhà vào lúc đó khẳng định ông Khanh trực tiếp chỉ đạo phá nhà.