Haiyan: Tình người sau trận bão

Image caption Cảnh hoang tàn ở thành phố Tacloba, Philippines

Bão Haiyan khiến hàng ngàn người thiệt mạng ở Philippines và khi quét qua Việt Nam đã suy yếu từ siêu bão thành bão nhiệt đới cường độ mạnh.

Tại Việt Nam, đã có khoảng 600.000 người được sơ tán khỏi các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn, kéo dài từ miền Trung tới miền Bắc do Haiyan đột ngột chuyển hướng khác với dự báo.

Truyền thông Việt Nam đưa tin có ít nhất 11 người thiệt mạng, song phần lớn là trong quá trình chuẩn bị đối phó với bão.

Một số khu vực ở Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Giang cũng bị mất điện chủ yếu do cơ quan chức năng chủ động cắt điện trong lúc mưa bão để tránh tai nạn.

Những nơi mất điện do lưới điện bị ảnh hưởng đang được khắc phục để trường học và các tòa nhà công cộng có thể trở lại hoạt động.

Đảo Hải Nam của Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng lớn của bão. Có ít nhất sáu người thiệt mạng ở thành phố Tam Á, và 207 chuyến bay bị hủy, nhiều cây lớn bị bật gốc, giao thông gián đoạn, theo Tân Hoa Xã.

Philippines hứng chịu bão mạnh nhất do nằm ngoài khơi ngay trên đường đi của bão. Cảnh đổ nát và hỗn độn ở Philippines được so sánh với trận sóng thần ở Nhật năm 2011.

Image caption Bão Haiyan liên tục thay đổi hướng đi khiến nhiều tỉnh trên khắp Việt Nam phải chuẩn bị trong tình trạng khẩn cấp

Xác người nằm rải rác khắp nơi, trên sông, trên phố, thậm chí cả trên cành cây. Chuột từ các xó xỉnh cũng đổ ra đường vì nước lụt.

Một phóng viên của BBC tả lại trong chương trình radio Outside Source, “người ta trở nên hung hãn hơn vì thiếu ăn, thiếu nước,” cô nói. “Truyền thông vớ lấy các nạn nhân còn sống sót, đang khóc dở hay trong cơn hoảng loạn vì mất người thân để phỏng vấn, có thể vì muốn ghi hình, nhưng cũng là cách để các nạn nhân nhắn tìm người nhà thất lạc”.

Hơn chín triệu người ở Philippines đang chịu cảnh thiếu nước sạch, thiếu ăn và không nơi trú thân.

Quốc tế cũng đang nỗ lực giúp quốc gia này. Hoa Kỳ, châu Âu và Anh Quốc đã gửi viện trợ, thế nhưng các nhân viên cứu hộ cho biết rất nhiều nơi không thể tiếp cận được.

Người ta cũng ngừng đếm các thi thể nạn nhân để tập trung ưu tiên cứu trợ.

Chia sẻ và động viên

Cùng một sự kiện thiên tai lại khiến một số người Việt Nam và Philippines xích lại gần nhau hơn.

Chia sẻ của BBC Tiếng Việt trên Facebook về lời nhắn của một bạn Philippines nhờ gửi tới người Việt Nam sau khi bão quét qua nước mình đã nhận được vài nghìn bình luận chia sẻ, động viên nhau vượt qua khó khăn từ người dân cả hai quốc gia.

Image caption Chia sẻ của BBC Vietnamese Facebook về tin nhắn của bạn người Philippines

Một số báo trong nước cũng đăng lại các bình luận này, tuy không thấy dẫn rõ nguồn của BBC Tiếng Việt.

Một bình luận của Malutz Dela Rosa Andeza từ Philippines viết: “Hiện nay chúng tôi phải nhận giúp đỡ từ những người khác, nhất là quần áo, thực phẩm và những thứ khác nữa... Gửi tới những người có trái tim, các bạn có thể giúp đỡ đất nước tôi. Thật là buồn... bây giờ lại đang có áp thấp nhiệt đới và đường đi của nó cũng giống với Hayan."

Facebooker Tran Phan Kieu Anh từ Việt Nam thì viết: Vững mạnh nhé và tôi hy vọng các bạn sẽ vượt qua. Tôi biết Philippines và Việt Nam luôn phải đối mặt với thiên nhiên. Thật không công bằng... Dù sao thì, dũng cảm nhé, Chúa phù hộ Philippines và Việt Nam.

Một người Philippines khác, Alvin Siervo Valenzuela viết: “Cảm ơn những lời cầu nguyện và ủng hộ từ người dân Việt Nam. Tôi rất trân trọng điều đó...”

Madeline S. De Leon viết trước khi bão vào Việt Nam: "Tôi từ Philppines, đất nước tôi vừa bị phá hủy bởi cơn siêu bão. Chúng tôi ở Manila thì may mắn hơn. Tim tôi chảy máu vì những gì đang xảy ra ở Tacloban, Bohol, Capiz và những nơi cũng bị ảnh hưởng khủng khiếp."

"Tôi hiểu nỗi lo sợ của người Việt Nam. Cầu nguyện cho Philippines và Việt Nam. Tôi mong rằng Việt Nam sẽ không phải chịu những hậu quả mà người dân nước tôi đang phải gánh chịu."

Thế nhưng, Haiyan vừa qua thì lại có tin áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh từ vùng biển Philippines vào biển Đông và có thể phát triển thành bão mạnh.

Người Việt Nam và Philippines có lẽ lại đang trong tư thế chờ đợi, phòng thủ cho áp thấp nhiệt đới, cho mưa lụt, cho gió lớn.

Tin liên quan