Bầu Đức dọa kiện Global Witness

Hồi 5/2013 Global Witness ra phóng sự cáo buộc HAGL cướp đất phá rừng ở Lào và Campuchia
Chụp lại hình ảnh,

Hồi 5/2013 Global Witness ra phóng sự cáo buộc HAGL cướp đất phá rừng ở Lào và Campuchia

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố "không quan tâm" tới các cáo buộc mà tổ chức Global Witness vừa đưa ra, theo đó nói tập đoàn cao su khổng lồ của Việt Nam đã không cải thiện được tình trạng chiếm đất.

Trả lời BBC Tiếng Việt, Chủ tịch tập đoàn Đoàn Nguyên Đức (tức Bầu Đức) nói Global Witness là "vô nhân đạo" khi kêu gọi các nhà đầu tư rút vốn khỏi HAGL và nhắc tới khả năng kiện ngược lại tổ chức này.

"Có khả năng chúng tôi sẽ kiện họ ra tòa vì lý do vu khống và phỉ báng doanh nghiệp lớn đang làm ăn chân chính, nuôi 30 ngàn lao động," Bầu Đức nói.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 14/11, Global Witness nói HAGL đã không giữ lời trong việc xử lý các vấn đề về môi trường và nhân quyền tại các khu rừng của tập đoàn ở Campuchia và Lào.

Global Witness nói HAGL nay đang trở thành mối nguy về tài chính và danh tiếng cho các nhà đầu tư, trong đó có cả ngân hàng Deutsche Bank và Công ty Tài chính Quốc tế, International Finance Corporation. Global Witness khuyến nghị các nhà đầu tư nên rút đầu tư.

Hồi tháng 5/2013, Global Witness công bố video phóng sự điều tra, trong đó nói các khu rừng cao su của HAGL tại Campuchia và Lào đã gây những thiệt hại to lớn về xã hội và môi trường xung quanh, trong đó có tình trạng lấy đất của các cộng đồng địa phương và tàn phá các vùng rừng rộng lớn.

Nay, Global Witness nói chưa có mấy biến chuyển trong vấn đề này.

"HAGL rất giỏi trong chuyện đưa ra cam kết, nhưng lại rất kém trong việc giữ lời.

"Họ nói với chúng tôi và mọi người rằng họ rất nghiêm túc trong việc thay đổi, nhưng các bằng chứng cho thấy việc đốn gỗ vẫn đang diễn ra, và những người dân bị mất ruộng đất vẫn đang phải vật lộn mưu sinh," Megan MacInnes của tổ chức này nói.

Global Witness nói đã đưa thời hạn sáu tháng để HAGL và các nhà đầu tư vào công ty này xử lý các vấn đề được nêu trong phóng sự điểu tra 5/2013.

'Không có bằng chứng'

Theo sau cuộc họp sơ khởi với Global Witness hồi tháng Sáu, công ty đã quyết định dừng việc giải phóng mặt bằng và trồng cao su trong các khu vực của mình, và đồng ý tới thăm các khu làng bì ảnh hưởng nhằm thảo luận và giải quyết các vấn đề mà người dân địa phương đang gặp phải, theo nội dung thông cáo của tổ chức này.

Tuy nhiên, Global Witness nói họ đã phỏng vấn người dân thuộc bảy khu làng nằm quanh các vùng đất của HAGL tại Campuchia hồi tháng Tám, theo đó dân tại ba khu làng nói công ty vẫn chưa tới. Ở bốn khu làng khác, được biết người của HAGL đã không chịu thảo luận về các vấn đề đất, rừng.

Ở sáu trong số bảy khu làng trên, người dân cho biết việc đốn gỗ vẫn tiếp diễn trong và quanh khu rừng cao su của HAGL, bất chấp thời gian đình hoãn đã được nêu.

Global Witness nói các phân tích hình ảnh thu được từ vệ tinh cũng cho thấy những khu rừng tiếp tục bị mất đi trong thời gian từ tháng Bảy đến tháng Tám trong khu vực đất HAGL được giao.

Trong cuộc họp thứ hai với Global Witness hồi tháng Chín, HAGL đồng ý để một đơn vị kiểm toán độc lập kiểm tra các khu rừng cao su của mình nhằm giải quyết các quan ngại.

Tuy nhiên, công ty đã không thực hiện cam kết này mà thay vào đó lại tập trung vào "các chương trình xã hội", là thứ ít nhiều giống như hoạt động PR quảng cáo, thông cáo của Global Witness nói.

"Tháng Mười Một là thời điểm kết thúc thời hạn sáu tháng để công ty xử lý các vấn đề này. Việc HAGL cho tới nay không có hành động gì khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải kết luận rằng họ không mấy quan tâm tới việc nhìn nhận vấn đề và trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc," bà Megan MacInnes nói.

"Những người dân làng, những người đang phải chịu đựng hàng ngày, đều nhận thức được các mối nguy về môi trường và xã hội mà công ty đang gây ra. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vào công ty cũng cần phải quan ngại, và do đó nên rút lui."

Bầu Đức xác nhận HAGL đã có hai lần gặp gỡ với Global Witness trong thời gian sáu tháng qua, tuy nhiên, nội dung mà tổ chức này đưa ra là "hoàn toàn không đúng".

Ông nói: "Trong hai lần gặp nhau, chúng tôi đề nghị họ đưa ra bằng chứng, bởi họ nói họ có bằng chứng cáo buộc. Sáu tháng chờ đợi mỏi mòn mà họ không có bằng chứng nào đưa ra được."

"Chúng tôi không hứa hẹn gì với họ hết," ông nói.