'Bộ có phần trách nhiệm vụ Cát Tường'

<iframe width="560" height="315" src="//www.youtube.com/embed/IpNAQzAx6kk" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người và tìm cách phi tang là nỗi đau lớn nhất của ngành y.

Phát biểu tại Quốc hội sáng 19/11, bà Tiến nói “Vụ Cát Tường không chỉ là điểm đỉnh của đạo đức ngành ‎y mà đấy là mất nhân tính của con người và đây là một lần cảnh tỉnh cho toàn hệ thống ngành y tế.”

"Có thể thấy, vấn đề y đức thể hiện đặc biệt nhất là vụ thẩm mỹ viện Cát Tường. Dù các nguyên nhân là trực tiếp hay nguyên nhân gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và người đứng đầu Bộ Y tế đều có trách nhiệm liên quan,” Bộ trưởng Tiến nói.

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cũng mô tả điều bà gọi là các văn bản pháp luật qui định rõ về hành nghề tư nhân cũng như công lập.

“Chúng tôi đang biên soạn một thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp, cái này cũng rất nhạy cảm.

“Nhiều cán bộ y tế nói với chúng tôi tại sao ngành khác không có mà ngành này lãnh đạo lại xây dựng một cái gì đó đặc biệt. Nhưng chúng tôi vẫn ban hành thông tư này”.

Bộ trưởng Tiến cũng mô tả về nhu cầu duy trì việc thành lập đường dây nóng ở bệnh viện sở, tỉnh và huyện và cả ở bộ sau khi có tới 50% người dân phản ánh thái độ cán bộ y tế không tốt.

“Chúng tôi hy vọng đại biểu quốc hội và nhân dân khoan dung và có cái nhìn toàn diện hơn khi số lượng khám chữa bệnh quá nhiều trong khi cũng xảy ra tỉ lệ tai biến nhất định và có những cán bộ y tế không đảm bảo đạo đức nghề nghiệp.

“Cũng mong cả quốc hội, xã hội cùng giám sát, giúp chúng tôi khắc phục cho những bất cập còn tồn tại trong cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa,” Bộ trưởng Y tế Nguyễn Kim Tiến nói.

Không trả lời chất vấn

Chụp lại hình ảnh,

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường bị khởi tố hai tội danh.

Vào tuần này Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói Bộ trưởng Tiến không có tên trong danh sách bốn trưởng ngành được lựa chọn trả lời chất vấn trong kỳ họp lần này của Quốc hội vì điều ông gọi là "Bộ trưởng Y tế không nhận được nhiều câu hỏi chất vấn".

Cơ quan điều tra thuộc Công an TP Hà Nội tối 31/10 ra quyết định khởi tố hai bị can trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm Mỹ viện Cát Tường, bị khởi tố hai tội danh 'Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác' và tội 'Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt'.

Cả hai tội danh trên lần lượt nằm trong điều 242 và điều 246 Bộ luật Hình sự, có mức án tối đa tổng cộng là 20 năm tù.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng đã quyết định khởi tố nhân viên bảo vệ của Thẩm mỹ Viện Cát Tường tên Đào Quang Khánh, vì hành vi 'Xâm phạm thi thể'.

Hai ông Tường và Khánh đã bị công an bắt khẩn cấp hôm 22/10 và cùng ngày, công an đã khởi tố vụ án "giết người, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm".

Tuy nhiên trong khởi tố bị can không có các tội này. Mức cao nhất cho tội giết người là tử hình.

Cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy xác bà Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân bị cho đã thiệt mạng khi tới thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ và làm phẫu thuật nâng ngực.

Ông Nguyễn Mạnh Tường thú nhận đã ném xác bà Huyền xuống sông sau khi bà tử vong.