Zone 9 và hai vụ tai nạn

Zone 9 về đêm
Image caption Từng là xí nghiệp sản xuất thuốc Penicilin nay là nơi tập trung nhiều nghệ sỹ đương đại

Hai vụ tai nạn xảy ra gần đây dường như làm cho sự nhộn nhịp mới chớm của Khu 9 (hay còn gọi là Zone 9) chững hẳn lại.

Bắt đầu hoạt động cách đây bốn tháng với khoảng 60 gian hàng, quán ăn, quán bar, studio, văn phòng làm việc, thậm chí cả nhà ở, Khu 9 được ví với các ‘Art zone’ (khu nghệ thuật đường phố) của thế giới như Shoreditch London, Alternative ở Berlin, hay tòa nhà Graffiti House ở New York.

Thế nhưng vừa phục hồi danh tiếng sau vụ đôi nam nữ bị ngã cầu thang, nay Art zone của Hà Nội lại đối mặt với vụ cháy làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Toàn bộ khu nhà đang bị phong tỏa để điều tra, và chưa biết chính xác tới khi nào sẽ hoạt động trở lại, nhưng liệu những sự kiện này có dẫn đến hồi kết của một hy vọng vừa mở ra cho các nghệ sỹ đương đại, cho những người yêu sáng tạo ở Hà Nội?

'Lỗi con người'

Một người làm việc trong khu vực này cho rằng, sự sống còn của Zone 9 phần nào phụ thuộc vào sự trung thực của truyền thông trong việc đưa tin tới độc giả.

Chủ cửa hàng cùng tòa nhà với quán bar xảy ra vụ cháy có mặt ngay từ những phút đầu tiên và cho biết đã chứng kiến “toàn bộ quá trình”.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

“Nguyên nhân thực tế như thế nào thì cũng không biết, nhưng theo như tôi nghe ngóng thông tin từ những người thợ đang làm việc tại hiện trường thì trong quán bar đang thi công đó có một đám thợ đang hàn thì tia lửa điện bắn ra và bắt vào đám vật liệu bên cạnh có mấy tấm xốp.”

Theo chủ cửa hàng này, đám cháy được dập tắt trong vòng 10-15 phút, nhưng khói bốc lên nghi ngút, “có lẽ vì thế mà những công nhân kẹt bên trong bị chết ngạt”.

“Vụ cháy hôm nay hoàn toàn thuộc về lĩnh vực an toàn lao động nên một vụ cháy nhỏ lại gây thiệt hại cho rất nhiều người."

Chị cũng cho biết, vụ ngã cầu thang trước đó báo chí đưa tin cũng không đúng sự thực. Đôi nam nữ đã dựa vào bức tường mới xây xong một hàng gạch, vữa còn ướt và có biển đề Đang thi công, cấm vào”.

Hơn nữa, họ ngã từ "bức tường cao 50 – 70cm xuống chiếu nghỉ cầu thang ở tầng 3, chứ không phải ngã từ tầng 3, tầng 4 xuống như nhiều báo đưa tin."

Nữ doanh nhân cho rằng, khu vực được xây kiên cố với nhiều cột chống, trần cao, và những người thuê tôn trọng cấu trúc tòa nhà, không di dời, đục phá cột chống nhà.

Một Kiến trúc sư và cũng là phát ngôn viên đại diện của Khu 9 nhận xét: “Ở góc độ là một kiến trúc sư, tôi đánh giá rằng các công trình ở đây có độ bền chắc đảm bảo vì được xây bằng kết cấu bê tông cốt thép chịu lực vào tường xây nên về mặt an toàn rất đảm bảo.”

“Các tai nạn vừa rồi xảy ra đều do lỗi của con người, chứ bản thân công trình không có lỗi gì,” anh Đoàn Kỳ Thanh nói thêm.

Khu 9 đã tổ chức họp báo sáng ngày 20/11 (giờ địa phương) và cho biết đang thực hiện các bước cần thiết để khắc phục sự việc trên.

Được biết các thành viên trong khu vực đã quyên góp tiền để giúp đỡ các gia đình nạn nhân, “chúng tôi sẽ tìm cách tiếp cận con cái, gia đình của nạn nhân và có thể chúng tôi sẽ giúp cho các cháu, con em của họ được tiếp tục học tập, học nghề, và làm việc ở các cơ sở kinh doanh nếu họ có nhu cầu.”

Dự kiến một buổi hòa nhạc do Khu 9 tổ chức tại viện Goethe Hà Nội với các nghệ sỹ nhạc Jazz nổi tiếng trong nước và nước ngoài để tưởng niệm và quyên góp cho gia đình các nạn nhân, đồng thời cũng để "gửi thông điệp về ý thức an toàn lao động tới mọi người," theo anh Kỳ Thanh.

‘Nghệ’ một cách tự nhiên

Image caption Trang trí tường quán Beer 2Ku ở Zone 9

Khi các trung tâm văn hóa do nước ngoài hỗ trợ như Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace hay Viện Goethe của Đức đã trở nên quá quen thuộc, Zone 9 mang lại điều gì đó tươi mới, do chính các nghệ sỹ Việt khám phá, gây dựng nên từ một nhu cầu chung tự nhiên.

Có lẽ nó là nơi cho thấy rõ nhất và chân thực nhất nguyện vọng và cuộc sống sáng tác của các nghệ sỹ Hà Nội, cũng như nhu cầu về một không gian tập trung để giới trẻ có được các hoạt động tương tác văn hóa, nghệ thuật.

“Bản thân các khu nhà cổ có tinh thần rất đặc biệt và ngay lập tức hấp dẫn các nghệ sỹ," chủ cửa hàng ở Zone 9 cho biết.

“Tất cả những người có thẩm mỹ, có thiên hướng về nghệ thuật đương đại tụ tập về đây ngẫu nhiên và tình cờ.”

Anh Đoàn Kỳ Thanh cũng là chủ quán Bar Betta và quán ăn Nhật Bản trong khu cho biết: “Khu 9 này thực sự có sự tương tác rất lớn trước tiên là giữa các ngành nghệ thuật khác nhau, thứ hai là các giới khác nhau.”

“Bản thân ở Zone 9 thì sự giao lưu và tương tác giữa các nghệ sỹ nước ngoài và trong nước điều đó làm nơi này trở nên rất hấp dẫn, và tần suất hoạt động của nó rất cao nên hàm lượng nghệ thuật rất đậm đặc.”

Cả hai nhân vật trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt đều tỏ ra nuối tiếc nếu Khu 9 không thể hoạt động như xưa, và chính họ cũng không rõ điều gì sẽ xảy ra sau những sóng gió vừa qua.

“Tương lai thì Zone 9 có mở cửa nữa hay không, hay mở cửa ra còn có khách nữa hay không thì vẫn còn là một câu hỏi,” nữ doanh nhân ở Khu 9 nói.

Tin liên quan