TQ xin lỗi vì sự cố tên Việt Nam

Mrs World contestants
Image caption Cô Trần Thị Quỳnh cũng bị chỉ trích đã cầm quốc kỳ Việt Nam treo ngược

Ban tổ chức phía Trung Quốc của cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới, tức Mrs. World 2013, đã gửi thư cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Việt Nam để xin lỗi về việc ghi sai tên nước Việt Nam thành ‘Viet Nem’.

Dải băng có ghi chữ ‘Viet Nem’ này đã được thí sinh đại diện cho Việt Nam là Trần Thị Quỳnh đeo trong đêm chung kết hôm thứ Bảy ngày 23/11 tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Trong khi đó, bản thân cô Trần Thị Quỳnh cũng gửi một lá thư riêng nhận sai và kêu gọi công chúng trong nước thông cảm.

Sự cố này đã làm bùng lên làn sóng chỉ trích cô Quỳnh và Ban tổ chức Mrs. World 2013 trên các diễn đàn mạng.

‘Không có ý xúc phạm’

Bà Kaman Cheng, trưởng Ban tổ chức Mrs. World 2013 của nước chủ nhà Trung Quốc, thừa nhận trong thư xin lỗi rằng bộ máy phục vụ cuộc thi đã ‘bất cẩn’.

“Đây là một sai sót ngoài ý muốn mà chúng tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai,” bức thư được truyền thông trong nước đăng tải, viết.

Bức thư ‘chân thành gửi lời xin lỗi’ đến ‘đất nước và nhân dân Việt Nam’ và ‘cầu mong sự tha thứ’.

Còn trong thư xin lỗi của mình, cô Trần Thị Quỳnh phân trần rằng khi tham dự cuộc thi này thì ‘hình ảnh đất nước, niềm tự hào dân tộc luôn thường trực trong tâm trí và trái tim tôi’.

Cô giải thích lý do cô đeo dải băng ghi sai tên nước là ‘không phát hiện kịp thời’ sai sót do ‘quá trình tập luyện sân khấu rất tập trung và khẩn trương, có nhiều màn thi và các tiết mục xen kẽ liên tục’.

“Bằng tất cả sự chân thành và thành khẩn của mình, tôi rất mong mọi người sẽ cảm thông và bỏ qua sai sót này của tôi,” cô Quỳnh viết trong thư.

Trần Thị Quỳnh, năm nay 27 tuổi, là hoa hậu thể thao Việt Nam năm 2005. Cô được chọn đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi nhan sắc dành cho những người phụ nữ đã lập gia đình tại Trung Quốc.

Trước đó, Trưởng Ban tổ chức Mrs. World, ông David Marmel, đã gửi thư cho ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam giải thích rằng lỗi này là ‘do người khác gây ra một cách không cố ý’.

Theo lời ông này viết trong thư thì dải băng ghi ‘Viet Nem’ là ‘do các thành viên người Trung Quốc của Ban tổ chức trao cho’.

Tin liên quan