Zone 9 hoạt động trở lại sau vụ cháy

Khu 9 Hà Nội

Sau vụ hỏa hoạn khiến 6 người thiệt mạng, Zone 9, địa điểm vui chơi của giới trẻ Hà Nội, đã trở lại hoạt động bình thường từ hôm thứ Bảy 23/11/2013.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, ngay khi Zone 9 mở lại, nhiều người đã đến uống cà phê, mua sắm, đưa con cái tới vui chơi như bình thường.

Công trường quán bar Fuse nơi xảy ra vụ cháy vẫn đóng cửa, trên khóa cửa vẫn còn dấu niêm phong của công an để điều tra hiện trường.

Trước đó các thành viên trong Zone 9 đồng loạt thay đổi hình đại diện trên Facebook để vận động cho Zone 9 được mở lại.

Buổi tối cùng ngày, buổi hòa nhạc tưởng niệm và quyên góp cho gia đình các nạn nhân đã được tổ chức ở viện Goethe, Hà Nội.

Được biết tổng số tiền Zone 9 đã quyên góp được để giúp đỡ các gia đình nạn nhân vụ cháy "tính đến thời điểm hết ngày 23/11/2013 là 158.477.000 đồng," theo Facebook của Khu 9.

‘An toàn lao động’

Nguyên nhân vụ cháy đã được kết luận là do an toàn lao động, “theo đó vụ hỏa hoạn không lớn nhưng do thiếu kỹ năng, các công nhân đã bị ngạt và thiệt mạng”, báo Thanh Niên viết.

Tuy nhiên, những câu hỏi về an toàn tại khu xưởng sản xuất cũ khiến Zone 9 sẽ cho rà soát lại toàn bộ mặt bằng, và thuê một nhà giám định độc lập để đảm bảo tính khách quan.

Báo Thanh Niên cũng dẫn lời ông Lê Hồng Quang, Viện phó viện Văn hóa Nghệ thuật cho rằng, đây là một mô hình văn hóa đại chúng, và các hoạt động kinh doanh ở khu này “sản xuất, phân phối và tiêu dùng văn hóa”.

Ông Lê Hồng Quang cũng cho rằng, nhà quản lý nên có hành lang pháp lý cho những khu văn hóa như Zone 9 để khuyến khích phát triển văn hóa hiện đại ở đô thị.

Trước đó nhạc sỹ đương đại và thể nghiệm Kim Ngọc nói với BBC rằng, nghệ thuật cần có không gian và điều kiện để phát triển, “cũng như cá cần có nước để bơi và để sống”.

“Nên Hà Nội cần có một khu như Khu 9 để làm điểm tham chiếu về văn hóa và sinh hoạt văn hóa mà còn chưa được hiện diện trong văn hóa chính thống,” nữ nhạc sỹ nói.

Tin liên quan