'Chấm dứt hoạt động ở Zone 9'

Image caption Một tòa nhà trong Zone 9

Thành phố Hà Nội hôm 3/12 yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại Zone 9, một khu buôn bán, giải trí được giới trẻ ưa thích.

Zone 9 là tên gọi được người dân Hà Nội đặt để chỉ một khu đất số 9 Trần Thánh Tông, nằm cạnh Nhà tang lễ Quốc gia.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra một vụ cháy lớn, đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn của công trình.

Công văn do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, gửi quận Hai Bà Trưng và công ty Bình An, yêu cầu công ty “quản lý và sử dụng nhà đất theo đúng quy định của pháp luật”.

Thành phố cũng yêu cầu điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan tới công tác phòng chống cháy nổ trong khu vực.

Theo đó, quận Hai Bà Trưng chịu trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng nhà đất, điều kiện pháp lý kinh doanh trong Zone 9.

Ngay khi biết tin, BBC Tiếng Việt liên hệ với một nguồn từ Hà Nội cho biết các nghệ sỹ và những người làm kinh doanh cũng chỉ mới nghe qua báo chí.

“Chúng tôi cũng chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể nào cả, mới chỉ đọc trên báo,” một người nói, và cho hay chưa biết ngày nào phải ngừng hoạt động.

“Người làm kinh doanh và các nghệ sỹ ở đây cũng chỉ như những con cừu, chúng tôi sẽ thông báo khi có thêm thông tin cụ thể,” theo một người làm kinh doanh.

Kiến nghị tạm dừng

Theo báo chí Việt Nam khu đất đã được chuyển giao qua ba công ty.

Image caption Vẫn chưa rõ bắt đầu từ ngày nào Zone 9 sẽ chính thức ngừng toàn bộ hoạt động

Trước tiên, Công ty Dược phẩm Trung ương II chuyển lại cho công ty Bình An tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông, và công ty này được hoạt động kinh doanh chủ yếu ở các lĩnh vực như bất động sản, xăng dầu, xơ sợi.

Đến đầu tháng 02/2010 Hà Nội có văn bản chấp thuận cho Bình An làm chủ đầu tư, triển khai và lập tổ hợp dự án văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở tại khu số 9 Trần Thánh Tông.

Nhưng từ tháng 8/2013, công ty Bình An ký giao toàn bộ quyền quản lý, sử dụng đất và tài sản trên khu đất cho công ty Cổ phần Phát triển Tiến Bộ có thời hạn đến cuối tháng 02/2014.

Thành Đạt là công ty tiếp theo ký kết hợp đồng và là chủ quản trực tiếp hiện nay của Zone 9.

Vụ hỏa hoạn hôm 19/11 ở quán bar đang thi công trong Zone 9 khiến 6 người thiệt mạng, và trước đó là vụ ngã cầu thang khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về độ an toàn của khu nhà cũ, và trách nhiệm quản lý các hoạt động của tòa nhà này.

Tuy nhiên, nhiều người hoạt động nghệ thuật và kinh doanh ở đây lại cho rằng người dân Hà Nội cần có một không gian nghệ thuật như Zone 9 cho phát triển văn hóa, phát triển con người.

Tin liên quan