Ukraine 'sẽ ký thỏa thuận' với EU

Ông Yanukovych và bà Ashton
Image caption Bà Ashton đã đến Kiev để gặp ông Yanukovych và người biểu tình

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nói ông ‘sẽ ký hiệp ước liên hiệp với Liên hiệp châu Âu’, bà Catherine Ashton, cao ủy phụ trách đối ngoại của EU cho biết.

Việc ông Yanukovych trì hoãn ký hiệp ước này là nguồn cơn các cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ trong suốt bốn tuần qua.

Bà Ashton đưa ra thông báo này ở Brussels sau khi bà đã gặp những người biểu tình Ukraine vốn đã làm tê liệt trung tâm Kiev trong những ngày qua.

Những người biểu tình phản đối quyết định của ông Yanukovych không ký hiệp ước với châu Âu hồi cuối tháng trước.

Bà Ashton nói rằng Tổng thống Yanukovych đã cam kết với bà khi hai người gặp nhau rằng mục tiêu của ông là ký hiệp ước.

Tuy nhiên bà không đưa ra dấu hiệu khi nào thì Ukraine sẽ thực hiện điều này.

Bà nói mối quan tâm của bà trong cuộc nói chuyện với ông Yanukovych là 'những vấn đề kinh tế ngắn hạn' mà Ukraine đang đối mặt.

Cách chính quyền Ukraine xử lý cuộc biểu tình ở Quảng trường Độc lập ở Kiev đã bị cả châu Âu và Mỹ chỉ trích gay gắt.

Cảnh sát đã tiến công vào khu lán trại chính của người biểu vào rạng sáng thứ Tư ngày 11/12, khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải bày tỏ sự 'kinh tởm'. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã cho biết họ đang xem xét một loạt biện pháp đối với chính quyền Ukraine bao gồm cả cấm vận.

Moscow đang quan ngại rằng thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và Ukraine sẽ khiến hàng hóa châu Âu tràn ngập thị trường Nga. Nước này muốn Kiev gia nhập Liên minh Hải quan do họ đứng đầu mà nay đã bao gồm Belarus và Kazakhstan.

Trong diễn văn thường niên trước Quốc hội Nga hôm thứ Năm ngày 12/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông hy vọng sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và nhấn mạnh rằng Kiev không bị ép buộc gia nhập Liên minh Hải quan.

"Chúng tôi không áp đặt cái gì lên bất cứ ai cả, nhưng nếu những người bạn Ukraine của chúng ta muốn tham gia (vào Liên minh Hải quan) thì chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục công việc chuẩn bị ở trình độ chuyên nghiệp," ông nói.

Tin liên quan