Hai án tử hình trong vụ Vinalines

Ông Dương Chí Dũng trước tòa
Image caption Ông Dương Chí Dũng tỏ ra 'bình thản' trước tòa dù bị đề nghị mức án 'tử hình'.

Hai lãnh đạo của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bị tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/12.

Ông Dương Chí Dũng, 56 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục hàng hải, bị tuyên án tử hình về tội tham ô, 28 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Mai Văn Phúc, 56 tuổi, nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, bị tuyên án tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái.

Bị cáo chủ chốt, người khai việc đưa, chia tiền cho hai ông Dũng và Phúc, Trần Hải Sơn, nhận án 22 năm tù cho hai tội tham ô và cố ý làm trái.

Tòa án tại Hà Nội cũng tuyên:

  • Trần Hữu Chiều, 61 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Vinalines, 19 năm tù
  • Mai Văn Khang, nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines, 7 năm tù
  • Bùi Thị Bích Loan, 50 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinalines, 4 năm tù
  • Lê Văn Dương, 43 tuổi, đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN), 7 năm tù
  • Ba cán bộ hải quan tỉnh Khánh Hòa, Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng và Lê Ngọc Triện, mỗi người 8 năm tù

Hôm Chủ Nhật, một trong ba luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi của ông Dương Chí Dũng tại Tòa, nói với BBC rằng vụ án có nhiều đối tượng là 'người ngoại quốc' và 'các tình tiết ở nước ngoài', nên cần 'thu thập thêm chứng cứ' phục vụ cả quá trình 'buộc tội lẫn gỡ tội.'

Từ chối đưa ra phán đoán về mức án mà tòa sẽ tuyên với thân chủ của mình, nhưng ông Thủy cho rằng thân chủ của ông đã 'xác định được bản thân' và 'tin tưởng vào sự công minh' của pháp luật, trong khi toàn nhóm luật sư bào chữa đã 'thống nhất quan điểm' rằng ông Dũng "không phạm tội tham ô."

Ông Thủy nói ông và nhóm luật sư mà bên cạnh ông là các ông Trần Đình Triển, Trần Đại Thắng, đã 'không gặp áp lực' hoặc 'bị lưu ý gì' từ bất cứ ai, khi bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.

Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ ông và hai luật sư đồng nghiệp này đã không được tham gia bảo vệ quyền lợi cho thân chủ ngay từ đầu vụ án.

Về tình tiết ông Dương Chí Dũng từ chối cung cấp danh tính người đã 'báo tin' rằng ông bị 'khởi tố', dẫn tới quyết định ông Dũng 'bỏ trốn' và bị truy nã, luật sư Thủy cho biết:

"Sự thực chi tiết này, chúng tôi không hỏi ông Dũng làm gì, vì đó là vấn đề cá nhân của ông ấy. Việc ông ấy bỏ trốn, rồi vì sao ông bỏ trốn, chúng tôi không quan tâm tới việc ấy, đó là việc cá nhân..."

Trong một cuộc trao đổi trước đó trong tuần này với BBC, bà Phạm Chi Lan, một cựu thành viên của Ban tư vấn của Thủ tướng Chính phủ bình luận về vụ xử.

Bà nói: "Tôi nghĩ rằng phải xử thật nghiêm minh với ông Dương Chí Dũng, cũng như với mấy người đã bị bắt cùng với ông ta ở Tổng công ty Vinalines, điều đó là chắc chắn rồi,

"Và lần này tôi tin là Nhà nước cũng sẽ xử nghiêm minh, bởi vì công luận cũng trông chờ lâu rồi và cũng đã nói đủ về trường hợp này,

"Nhưng mặt thứ hai, đối với những đối tượng khác liên quan, nhất là ở phía quản lý của Nhà nước mà để xảy ra tình trạng này,

"Thì tôi cũng thực sự mong qua xét xử lần này, Tòa đưa ra và có thể sau này tiếp tục xử lý đến những người đó nữa," bà nêu quan điểm với BBC.

Mời quý vị xem các phản ứng sau phiên tòa tại đây.

Tin liên quan