Bạo hành trẻ em và phản ứng

Hình ảnh từ video clip của Tuổi Trẻ
Image caption Các phóng viên Tuổi Trẻ đã quay lén cảnh hành hạ trẻ nhỏ

Video quay cảnh bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ của báo Tuổi Trẻ gây ra các phản ứng khác nhau.

Hầu hết những bạn đọc của báo Tuổi Trẻ đã bày tỏ sự phẫn nộ trước các hành vi tát, đánh vào lưng, bóp cổ, bịt mũi hay dốc đầu trẻ của hai bảo mẫu tại cơ sở mầm non Phương Anh ở quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Độc giả Bùi Thị Hiền viết hôm 18/12: "Đến người ngoài xem còn có cảm giác thương xót cho các cháu nhỏ vô tội thì không hiểu bố mẹ chúng nhìn thấy sẽ đau đớn đến mức độ nào.

"Nhìn mặt mấy cô có tới mức nào đâu, sao mà độc ác như phù thủy thế!"

Cũng trong ngày 18/12, độc giả Đức Lương bình luận: "Xem xong đoạn video clip trên ai cũng hiểu là hành động của bảo mẫu đó là vô nhân tính ai cũng lên án kịch liệt, nhưng đằng sau những hành động đó cũng cần phải xem xét lại cách quản lý của các cơ quan liên quan như:

"Thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở "trông giữ trẻ chui" của cơ quan địa phương, dẫn đến các cơ sở trông trẻ không có giấy phép cũng hoạt động ngang nhiên, "cô giáo" chui không có trình độ sư phạm thậm chí không học hết phổ thông cũng giữ trẻ.

"...Với công nghệ hiện đại như hiện nay việc giám sát trực tuyến đối với các cơ sở trông giữ trẻ là việc không khó, không quá tốn kém.

Tại sao không yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở trông giữ trẻ phải có camera trực tuyến để gia đinh, cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên."

Nặng về ăn uống

Trao đổi với BBC hôm 19/12, bà Khuất Hải Oanh, một người làm công tác xã hội nhưng bình luận với tư cách một nhà quan sát, nói:

"Cái đấy [đánh mắng trẻ để bắt chúng ăn] không phải là cái gì quá hiếm hoi. Việt Nam vẫn quan niệm là thương là cho roi cho vọt.

"Đối với các gia đình Việt Nam, chuyện ăn uống của trẻ con rất là quan trọng.

Image caption Các hình ảnh hành hạ trẻ em đều xảy ra vào giờ ăn

"Mọi người đặt nặng chuyện dinh dưỡng, phát triển thể chất của trẻ con mà nhiều khi không để ý về mặt tinh thần.

"Chuyện đánh con, mắng con, ép con rồi dọa nạt các thể loại để con ăn cũng không phải là hiếm."

Bà Oanh nói trước đây các bậc phụ huynh hiện nay có thể không có đủ ăn khi phải trả qua thời bao cấp và nay họ có xu hướng chú trọng quá mức tới chuyện ăn uống và đôi khi để ý tới cân nặng hơn các sự phát triển khác của trẻ.

VnExpress cũng đăng ý kiến của độc giả Ngô Bích Hằng trong đó có đoạn:

"Tôi đã từng chứng kiến nhiều bà mẹ tát con để các bé phải khóc ré lên vì lúc con khóc họ mới có cơ hội đút được thìa sữa vào miệng bé. Khi đút vào rồi nếu con không nuốt, họ bịt mũi con lại để buộc bé phải nuốt hết miếng sữa.

"...Xem clip các bạn sẽ thấy, tất cả các hành vi bạo hành của các cô đều xảy ra trong giờ ăn. Nếu xã hội thay đổi niềm tin để trẻ ăn uống theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, thế giới này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều."

'Giống thời Trung Cổ'

Các nhà báo của Tuổi Trẻ nói họ đã được một người dân sống gần nhà trẻ Phương Anh báo cho biết và đặt camera quay lén trong những ngày đầu tháng 12.

Phóng viên Hoàng Lộc của báo này khi trả lời phỏng vấn Truyền hình Việt Nam cũng coi những gì các cô bảo mẫu làm là "tàn ác" và kêu gọi những người bảo mẫu có hành động tương tự "hãy dừng lại trước khi quá muộn."[

Nhưng cũng có những người không hài lòng với cách hành xử của báo chí và phản ứng từ một số nơi.

Nhà báo Nguyễn Vạn Phú viết hôm 18/12:

"... [L]àm báo phải thận trọng không thể chạy theo xúc cảm của mạng xã hội vì rất dễ chạy quá đà, rơi vào chỗ lố bịch.

"Làm báo là phải có sự tỉnh táo cần thiết. Ví dụ chạy theo mạng xã hội để lôi các trang Facebook của hai người bảo mẫu này với người thân của họ là quá đáng.

"Ví dụ cho nhịp phim chạy nhanh lên nhiều chỗ để nhấn mạnh hành vi bạo lực là không trung thực.

"Ví dụ đẩy làm sao thành “sẽ xét xử lưu động” sao giống thời Trung Cổ quá."

Tin liên quan