VN thắt chặt quan hệ với Campuchia

Hun Sen và Nguyễn Tấn Dũng Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Thủ tướng Dũng đi Campuchia không lâu sau khi ông Hun Sen đi thăm Việt Nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã hoàn tất chuyến thăm Campuchia hôm 14/1, bày tỏ hy vọng kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hiện tại kim ngạch thương mại hai chiều hai nước đạt trên 3,2 tỷ USD.

Trong chuyến thăm từ 12 đến 14/1, ông Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen và cùng đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam-Campuchia lần thứ 4.

Hai vị thủ tướng bày tỏ quyết tâm nâng giao thương hai chiều từ mức 3.5 tỷ Mỹ kim hiện nay lên 5 tỷ Mỹ kim vào năm 2015 và sẽ thực hiện các biện pháp kết nối hai nền kinh tế trong các lĩnh vực giao thông, du lịch, viễn thông, tài chính, ngân hàng...

Thủ tướng Dũng cũng chúc mừng cuộc bầu cử vừa qua của Campuchia mà phe đối lập tố cáo là gian lận và chúc mừng ông Hun Sen một lần nữa làm thủ tướng Campuchia – điều mà phe đối lập đang phản đối.

Đối lập chỉ trích

Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy đã liên hệ chuyến đi Phnom Penh của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với hành động đàn áp đẫm máu người biểu tình mới đây của Thủ tướng Hun Sen, một tờ báo ở Campuchia đưa tin.

Tuy nhiên, ông Rainsy cũng nói Việt Nam có những điều mà Campuchia nên học hỏi.

Ông Sam Rainsy, chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), đã dẫn đầu các cuộc biểu tình liên tục kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái để yêu cầu Hun Sen và chính phủ của ông từ chức.

Một trong những nguyên nhân của đòi hỏi từ chức này là ‘Việt Nam có ảnh hưởng quá mức’ đối với Thủ tướng Hun Sen.

"Khi Thủ tướng Hun Sen từ Việt Nam về Campuchia thì sau đó xảy ra đàn áp đẫm máu. Do đó chúng tôi ngờ rằng Chính phủ Việt Nam chắc hẳn đã có lời khuyên với Hun Sen nên dùng vũ lực đối với người dân và nhất là đối với công nhân," ông Rainsy được dẫn lời nói.

"Và giờ đây nhiều khả năng là Thủ tướng Việt Nam sang Campuchia để chúc mừng Hun Sen đã làm theo lời khuyên của ông ta."

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen lại ca ngợi đầu tư của Việt Nam vào Campuchia tại buổi đối thoại giữa hai thủ tướng với doanh nghiệp hai nước tại Cung Hòa Bình.

Cũng theo Cambodia Daily thì ông Hun Sen đã nói rằng số vốn đầu tư từ các công ty Việt Nam đã tăng từ gần 86 triệu Mỹ kim trong năm 2012 lên hơn 302 triệu Mỹ kim trong năm 2013.

“Trên thực tế các nhà đầu tư Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ ba (về đầu tư vào Campuchia),” ông Hun Sen nói và cho biết Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Nam Hàn trong việc bỏ vốn vào Campuchia.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đã có người chết trong hành động trấn áp biểu tình của Chính phủ Hun Sen

“Nhưng nếu nhìn trên giấy tờ (số liệu của Phòng Thương mại Campuchia) thì các nhà đầu tư Việt Nam lại xếp vị trí thứ 10 hay 11,” ông được dẫn lời nói thêm.

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Cung Hòa Bình, hai vị thủ tướng đã ‘nhất trí nhiều biện pháp cùng nỗ lực triển khai nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư’, theo tường thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam.

‘Hai bài học’

Mặc dù Sam Rainsy lên án cái mà ông gọi là ‘các chính sách phá hoại’ của Việt Nam đối với Campuchia, ông cũng nói rằng Việt Nam có thể ‘là tấm gương’ cho chính phủ ông Hun Sen, nhất là trong việc hạn chế nhiệm kỳ cầm quyền và đấu tranh chống thanh nhũng.

“Chúng ta có thể học hai điều từ Việt Nam: thứ nhất là thay đổi lãnh đạo sau một thời gian, cứ 5 năm hoặc tối đa 10 năm một lần,” ông nói.

“Thứ hai là Việt Nam đấu tranh chống tham nhũng. Họ trừng trị thậm chí là các cán bộ cao cấp có tham nhũng.”

“Mặc dù Việt Nam là một nước cộng sản thì hệ thống của họ hoạt động một cách lành mạnh,” lãnh đạo đối lập Campuchia nhận xét.

Tin liên quan