Điều trần nhân quyền VN ở Hạ viện Mỹ

Bà Trần Thị Ngọc Minh điều trần trước Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos

Nguồn hình ảnh, Youtube

Thân mẫu của nhà hoạt động hiện đang bị cầm tù Đỗ Thị Minh Hạnh đã điều trần trước Ủy hội nhân quyền Tom Lantos tại Hạ viện Hoa Kỳ, nói về nhân quyền ở Việt Nam.

Buổi điều trần diễn ra hôm thứ Năm 16/1 và cùng với bà Trần Thị Ngọc Minh còn có một số nhân chứng từ Trung Quốc, Nga và Bahrain để trình bày về tình hình nước họ.

Con gái bà Minh - cô Đỗ Thị Minh Hạnh, 28 tuổi, đang thực hiện án bảy năm tù về tội Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân theo điều 89 Bộ luật Hình sự.

Cô Hạnh cùng hai người khác bị bắt đầu năm 2010 sau một số hoạt động tổ chức và kêu gọi công nhân biểu tình, đình công và giúp dân oan khiếu kiện.

Trong buổi điều trần, bà Minh phát biểu qua người phiên dịch: "Chỉ vì giúp đỡ những công dân khỗn khổ, những nông dân bị Cộng sản cướp đất, cướp nhà, mà con tôi bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam bỏ tù".

Tiếp đó bà trình bày về tình trạng khó khăn của các công nhân nhà máy ở Việt Nam.

Theo bà Trần Thị Ngọc Minh, con bà đã bị đánh đập gây thương tích và bị biệt giam tám tháng trước khi mang ra xét xử. Sau đó, cô Đỗ Thị Minh Hạnh cũng thường xuyên bị đánh đập và ngược đãi, theo trình bày của bà.

'Lừa dối thế giới'

Bà Minh nói với những người tham gia cuộc điều trần: "Bao năm nay, Đảng CSVN đã lừa dối cả thế giới.... về vấn đề công nhân và lao động tại Việt Nam".

"Hiện nay, có hàng trăm tù nhân lương tâm đang sống trong địa ngục trần gian tại các nhà tù CSVN như con gái tôi."

Bà Trần Thị Ngọc Minh nói bà muốn cung cấp danh sách gần 600 tù nhân lương tâm ở Việt Nam cho Ủy hội nhân quyền Tom Lantos, "mong quý vị và các tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới quan tâm đến họ".

Cùng ngày, bà Minh cùng một số nhân chứng từ Việt Nam cũng tham gia họp báo của phong trào vận động Chấm dứt Tra tấn ở Việt Nam trước khi phong trào này ra mắt phúc trình mới mang tựa đề: "Tra tấn và ngược đãi tù chính trị và tôn giáo ở Việt Nam".

Cùng có mặt tại cuộc họp báo có dân biểu Chris Smith, chủ tịch tiểu ban nhân quyền toàn cầu của Hạ viện Mỹ, tác giả Dự luật Nhân quyền Việt Nam đã được Hạ viện thông qua năm ngoái nhưng còn phải qua Thượng viện; và dân biểu Frank Wolf.