30 án tử hình trong vụ buôn ma túy lớn

Bản quyền hình ảnh Tien Phong
Image caption Tổng cộng 89 bị cáo phải ra tòa trong vụ xử ma túy lớn nhất nước

Tòa sơ thẩm tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên án tử hình cho 30 bị cáo trong vụ xét xử tội mua bán ma túy lớn nhất từ trước tới nay.

Tổng cộng 89 bị cáo bị mang ra xét xử trong ba tuần liền, bắt đầu ngày 3/1.

Vụ xét xử được biết tới ở Việt Nam dưới tên gọi vụ mua bán, vận chuyển 4.400 bánh heroin (gần 2 tấn heroin).

Đây chỉ là giai đoạn 1 của chuyên án 006N về mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin của công an tỉnh Quảng Ninh.

Các bị cáo này ra tòa với 8 nhóm tội danh: mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, giả mạo trong công tác, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, kinh doanh trái phép, không tố giác tội phạm, đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ.

Tội danh mang lại nhiều án tử nhất là tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong số những người bị mức án cao nhất này có các "ông trùm", "bà trùm" ma tuý khét tiếng thuộc bốn đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia.

Ngoài 30 án tử hình, 13 bị cáo bị tuyên phạt mức án chung thân; 9 bị cáo bị mức án 20 năm tù; 1 bị cáo bị mức án 18 năm tù; 9 bị cáo bị mức án 15 năm tù; và 17 bị cáo bị phạt mức án tù từ 2 đến 13 năm.

4 bị cáo bị phạt từ 9 tới 14 năm tù về tội danh Môi giới hối lộ và đưa hối lộ.

3 bị cáo nhận án treo từ 6 tới 12 tháng về các tội Kinh doanh trái phép và Che giấu tội phạm. Một bị cáo có hành vi kinh doanh trái phép chỉ bị cảnh cáo.

Vụ xử lớn nhất nước

Trước đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị án tử hình cho 34 bị cáo.

Báo trong nước liệt kê những người bị đề nghị mức án cao nhất trong đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu cầm đầu có 12 bị cáo, đường dây thứ hai do Nguyễn Hùng Dũng cầm đầu có 11 bị cáo, đường dây thứ ba do vợ chồng Nguyễn Văn Tuân-Vũ Thị Thanh Hiền cầm đầu có 9 bị cáo và đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn cầm đầu có 2 bị cáo.

Tuy nhiên 4 bị cáo đã được xử xuống mức án chung thân.

Vụ này được xử tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh vì con số bị cáo quá lớn.

Các bị cáo bị buộc tội vận chuyển và mua bán ma túy giữa Việt Nam, Lào và Trung Quốc. Bên cạnh heroin, các bị cáo còn buôn lậu ma túy tinh thể đá và ma túy tổng hợp dạng viên.

Bốn đường dây ma tuý của các bị cáo hoạt động theo mô hình chia cấp đại lý để phân phối ma túy ra các địa phương trong nước cũng như sang Lào và Trung Quốc.

Tòa cho rằng tính chất hành vi phạm tội của các bị can "đặc biệt nguy hiểm", "sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện".

Cáo trạng cho hay việc điều tra bắt đầu từ đầu năm 2012.

Đường dây lớn nhất do Nguyễn Hùng Dũng và Sồng A Lâu ở Mộc Châu, Sơn La cầm đầu. Đường dây này được thiết lập từ năm 2011, cho tới tháng 7/2012 bị cho là đã buôn bán tiêu thụ 3.428 bánh heroin, hơn 260.000 viên ma túy tổng hợp và hơn 16 kg ma túy đá.

Tin liên quan