Tàu ngầm thứ hai lên đường về VN

Bản quyền hình ảnh Admiralty Verfi
Image caption Tàu ngầm HQ-183 TP HCM trong thời gian thử nghiệm tại St Petersburg

Tàu ngầm lớp Kilo thứ hai Nga đóng cho Việt Nam mang tên HQ-183 TP HCM đã rời Kaliningrad hôm 3/2 trên một chiếc tàu vận tải Hà Lan để bắt đầu chuyến hành trình về quân cảng Cam Ranh, truyền thông Nga cho biết.

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời ông Sergei Mikhailov, phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Yantar, nằm ở vùng lãnh thổ Kaliningrad, nói tàu HQ-183 đã được đưa lên boong tàu vận tải Hà Lan với sự trợ giúp của ba tàu - hai tàu kéo và một tàu canô.

Ông này cũng nói quyết định đưa tàu HQ-183 về Việt Nam từ Kaliningrad thay vì từ nhà máy Admiralty Verfi ở St.Petersburg là do điều kiện khó khăn vì mặt nước bị đóng băng.

Đây là chiếc tàu lớp Kilo thứ hai mà Nga bàn giao cho Việt Nam trong hợp đồng gồm sáu chiếc hồi năm 2009.

Các tàu ngầm Việt Nam mua từ Nga là các tàu ngầm Dự án 636 lớp Varshavyanka, được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở St Petersburg.

Trước đó, ngày 1/1 năm nay, chiếc đầu tiên mang tên HQ-182 Hà Nội đã được tàu vận tải chuyên dụng Rolldock Sea đưa về đến Cam Ranh sau chuyến hành trình trên biển kéo dài gần hai tháng.

Chiếc HQ-182 đã được chính thức bàn giao cho Hải quân Việt Nam hôm 15/1.

Hồi tháng 11 năm 2013, truyền thông Ấn Độ cho biết hơn 500 thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam sẽ được hải quân Ấn Độ đào tạo trong nhiều khóa.

Tàu ngầm Kilo, sử dụng cả diesel và điện, là tàu ngầm thế hệ thứ ba.

Đây là loại tàu ngầm hiện đại, trên có hệ thống tên lửa chống hạm Club của Nga.

Tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m và có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

Tin liên quan