Thêm trường hợp tử vong vì H5N1 tại VN

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giới chuyên gia đang lo ngại virus cúm gia cầm có thể đột biến thành dạng có khả năng lây từ người sang người

Việt Nam vừa xác nhận ca tử vong thứ hai do cúm gia cầm trong năm 2014, trong lúc ngày càng có thêm lo ngại về nguy cơ tái phát loại virus cúm nguy hiểm trong khu vực, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Mẫu xét nghiệm lấy từ một phụ nữ 60 tuổi từ tỉnh Đồng Tháp đã cho kết quả dương tính với H5N1 hôm 29/1, một ngày sau khi bà này qua đời, giám đốc sở y tế Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Ấn nói với AFP.

Báo điện tử Dân Trí trong tin đăng hôm 5/2 cho biết người phụ nữ này bắt đầu có triệu chứng sốt hôm 22/1. Đến ngày 27/1, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang sau khi xuất hiện các biểu hiện khó thở và đã tử vong sau một ngày điều trị.

Dân Trí cũng dẫn lời ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết người phụ nữ này đã giết mổ vịt bị chết không rõ nguyên nhân và tại khu vực sinh sống của gia đình bà cũng có nhiều gà, vịt bị ốm chết.

Tuy nhiên sau khi điều tra xử lý ổ dịch và theo dõi người tiếp xúc trong 14 ngày kể từ ngày khởi phát, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa phát hiện trường hợp mắc mới.

Trước đó, một người đàn ông 52 tuổi ở tỉnh Bình Phước cũng đã qua đời hôm 18/1, sau tám ngày có dấu hiệu mắc cúm gia cầm.

Nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm thường tăng cao tại Việt Nam vào cuối tháng Một, dịp Tết Âm lịch.

Nguy cơ dịch bệnh

Bản quyền hình ảnh Science Photo Library
Image caption Virus cúm H5N1 type A

649 người bị xác nhận là nhiễm H5N1 kể từ khi loại virus này xuất hiện từ năm 2003, trong đó có 385 trường hợp tử vong, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Loại virus này thường lây nhiễm từ gia cầm sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng đang lo ngại về khả năng nó đột biến thành dạng có thể lây sang người và từ đó gây ra dịch bệnh trên phạm vi lớn.

Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do nhiễm cúm gia cầm cao nhất tại Đông Nam Á - 63 trường hợp, trong đó có một trường hợp vào năm 2013, theo số liệu của WHO.

Tuy nhiên số liệu này chưa bao gồm hai trường hợp tử vong mới nhất tại Việt Nam.

Campuchia đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong vì cúm gia cầm hồi năm ngoái.

Cả Hong Kong và Trung Quốc cũng đang phải đối phó với sự bùng phát trở lại của dịch cúm H7N9, dù WHO cho rằng điều này không có gì ngạc nhiên do đặc thù của mùa lạnh.

Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tuần này đã lên tiếng cảnh báo sau khi loại virus cúm gia cầm mới, H10N8, giết chết một người phụ nữ hồi tháng 12 năm ngoái và được phát hiện ở một người khác vào tháng 1/2014.

Tin liên quan