Ngoại giao VN có người phát ngôn trẻ

Ông Lê Hải Bình Bản quyền hình ảnh mofa
Image caption Ông Lê Hải Bình, 37 tuổi, là người phát ngôn trẻ nhất của Bộ Ngoại giao VN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bổ nhiệm chuyên viên 37 tuổi vào vị trí Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, theo TTXVN.

Tin cho hay ông Lê Hải Bình, sinh năm 1977 và có khoảng 14 năm công tác tại Bộ Ngoại giao, cũng sẽ giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí của bộ này.

Với quyết định này, ông Bình được xem là người phát ngôn trẻ nhất từ trước đến nay của Bộ Ngoại giao (BNG).

Trước khi nhận nhiệm vụ này, ông Bình được mô tả là đã “làm quen” với công việc trong lĩnh vực báo chí và thông tin với cương vị Phó vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí và đã một số lần chủ trì các cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, mặc dù ông mới làm việc ở Vụ Thông tin Báo chí được khoảng hơn sáu tháng.

Trước khi chuyển sang Vụ Thông tin Báo chí vào tháng sáu năm ngoái, ông Lê Hải Bình giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại kiêm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược.

Ông Bình cũng đã làm việc tại Vụ Châu Á 2 (nay là Vụ Đông Nam Á, Nam Á, Nam Thái Bình Dương), Văn phòng Bộ, Thư ký Lãnh đạo Bộ, Thư ký Bộ trưởng.

'Đánh giá cao nỗ lực'

Được biết ông Lương Thanh Nghị, nguyên Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao sẽ chuyển sang làm Đại sứ Việt Nam tại Australia.

Phát biểu mới nhất của Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn để tên ông Nghị trả lời về câu hỏi “Việt Nam đã bị một số quốc gia chỉ trích” trong Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Kiểm điểm định kỳ (UPR) vào 07/02/2014, một ngày trước quyết định bổ nhiệm Người Phát ngôn mới kể trên.

Ông Lương Thanh Nghị cho biết:

“…Tại phiên họp đã có 107 nước phát biểu. Hầu hết các nước đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, thành tựu nổi bật của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người và sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR,

“Tuy nhiên, có một số ít nước đưa ra những nhận xét bình luận dựa trên những thông tin thiếu chính xác, không phản ánh thực tế khách quan về tình hình quyền con người tại Việt Nam. Đây cũng là việc bình thường trong quá trình đối thoại trong khuôn khổ UPR,

"Với tinh thần đối thoại thẳng thắn và xây dựng, đoàn Việt Nam đã trao đổi, cung cấp thông tin toàn diện liên quan đến quan tâm của một số nước”, phát ngôn bằng văn bản đề tên của ông Nghị cho hay.

Tin liên quan