Sập cầu ở Lai Châu, nhiều người chết

Bản quyền hình ảnh baolaichau

Ít nhất bảy người đưa tang thiệt mạng, 37 người khác bị thương trong vụ sập cầu treo tại Lai Châu hôm thứ Hai, tin cho biết.

Truyền thông trong nước nói Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đi máy bay dân sự lên Điện Biên, rồi đi đường bộ sang Lai Châu nhăm thăm hỏi các nạn nhân.

Từ Lai Châu, cảnh sát viên Phùng Quang Tuyên cho hãng tin AP biết dây cáp một bên cầu ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu đã bị đứt khi đoàn người đưa tang đang rước linh cữu người quá cố đi qua, khiến nhiều người rơi từ độ cao 20 mét xuống lòng suối nhiều đá tảng lởm chởm.

Chiếc quan tài có thi thể người quá cố đã bị văng xuống lòng suối cạn, ông cho biết thêm.

"Cảnh tượng rất kinh khủng," ông Tuyên nói với AP qua điện thoại. "Mọi người gào khóc."

Báo Lao Động dẫn lời ông Hoàng Thọ Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường nói cầu sập là do đứt tăng đơ len (đoạn ốc neo) vì quá tải.

Được biết cây cầu bị sập có chiều dài 54 mét, chiều cao 9 met, được chính thức sử dụng mới hơn một năm và vừa hết thời hạn bảo hành.

Giới chức nói trên cầu treo có ghi rõ trọng tải 1,5 tấn, tức chỉ đảm bảo cho khoảng 20 người cùng lưu thông một lúc, nhưng khi xảy ra tai nạn có khoảng 50 người trên cầu.

Hiểm họa

Tuy nhiên, dường như không có cảnh báo về việc lượng người tối đa được phép cùng lên cầu là bao nhiêu.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nói chỉ tính ngay trên địa bàn huyện Tam Đường hiện còn có 30 cây cầu tương tự như cây cầu vừa sập.

Cũng theo lời ông Hiệp, các cây cầu kiểu này là công trình phục vụ dân sinh của huyện, không thuộc diện quản lý của Bộ Giao thông.

Hiện chưa rõ cầu treo Chu Va do đơn vị nào thực hiện.

Hồi tháng 6/2013, một cầu treo dân sinh cũng bị sập tại tỉnh Sơn La, cũng do bị đứt đầu dây tăng đơ len, khiến gần 20 người bị thương. Tuy nhiên, cầu Bùa Chung, thuộc xã Tường Phù, huyện Yên Phù, tỉnh Sơn La khi đó đang trong giai đoạn thi công, chưa thông cầu.

Tin liên quan