Tâm sự của diễn viên Chánh Tín

Bản quyền hình ảnh vnexpress.net
Image caption Diễn viên Nguyễn Chánh Tín gặp khó khăn vì không trả được nợ

Nghệ sĩ Chánh Tín, một diễn viên gạo cội và là nhà làm phim nổi tiếng ở Việt Nam, đang đứng trước nguy cơ vô gia cư sau khi không trả được khoản nợ 8.3 tỷ đồng cho Ngân hàng Phương Nam.

Ông Chánh Tín nói với BBC rằng khoản tiền trên dùng để đầu tư cho bộ phim “Dòng máu anh hùng” vào năm 2007, có chi phí sản xuất khoảng 1.5 triệu đôla. “Dòng máu anh hùng” tạo ra được tiếng vang lớn và một trong số ít phim Việt Nam được một hãng phát hành của Hollywood là Weinstein nhận phân phối.

Tuy vậy, doanh thu của bộ phim không được như mong đợi. Ông Chánh Tín cho rằng lý do là‎ bởi bộ phim bị ăn cắp bản quyền khi Johnny Trí Nguyễn, cháu của ông và là diễn viên chính, đem đi tham dự một giải thưởng ở Mỹ.

“Đích thân tôi đi qua Mỹ để xử lý, cùng làm việc với cơ quan luật pháp bên đó. Nhưng cảnh sát Mỹ đòi phải đóng 500 ngàn đôla để điều tra người vi phạm. Nếu bắt được người vi phạm mà họ không có tiền đền thì mất trắng khoản đó, nên tôi chịu thua”.

“Ở Việt Nam thì người ta bảo vệ bản quyền chiếu rạp rất là tốt, chỉ có mang đi nước ngoài mới bị ăn cắp.”

Khi được hỏi về việc tại sao sự thành công của “Dòng máu anh hùng” không bù đắp được chi phí sản xuất phim, ông Chánh Tín nói với BBC là do các nhà phát hành như Weinstein chỉ nhận phân phối chứ không mua bản quyền do bộ phim đã bị tuồn lậu ra thị trường.

“Chuyện những phim như “Dòng máu anh hùng” được mua lại tầm 5-10 triệu đô là rất bình thường. Nhưng do phim lậu nên chẳng những bán không được mà chiếu không được, bởi có ai xem nữa đâu. Họ [Weinstein] cũng hỗ trợ chiếu phim, nhưng trong 7 năm qua chỉ thu được mấy trăm ngàn đôla, trong khi mượn tiền ngân hàng lãi suất tăng hàng năm. Nên coi như là trắng tay.”

‘Không gửi đơn xin tiền’

Image caption Phim Dòng máu anh hùng được cho là bị lỗ vì nạn ăn cắp bản quyền

Ông Chánh Tín nói với BBC rằng do thiếu tiền làm phim nên gia đình phải cầm cố căn nhà để bù vào chi phí.

“Nghệ sĩ Việt Nam cả đời dành dụm được căn nhà, giờ chồng vô mượn tiền để làm phim. Do lỗ từ bộ phim nên tôi phải cầm nhà để trả nhưng không được. Tôi nghe lời anh em làm chung phim, họ khuyên bán nhà để trừ nợ, rồi họ cho mượn 4 tỷ để mua nhà khác ở ven đô. Thì tôi mới nghe lời làm giấy bán nhà. Đến khi làm giấy xong thì họ không cho mượn nữa.“

Ông Chánh Tín cho biết đã gửi thư lên “nhà nước, chính phủ, và các cấp lãnh đạo” để xin được ở lại căn nhà trong một thời gian trước khi tìm được nơi ở mới.

“Tôi không hề gửi đơn xin tiền hay đánh động cơ quan báo chí, còn quần chúng yêu mến trên toàn thế giới muốn giúp đỡ tôi thì tôi cảm ơn,” ông Chánh Tín trả lời về việc báo chí Việt Nam đăng tải lời kêu gọi giúp đỡ của ông trong thời gian qua.

Ông cho biết số tiền nhận được chỉ riêng trong hai ngày vừa qua là gần 600 triệu đồng (30 nghìn đôla), trong đó 250 triệu đồng được trao tại nhà cho ông.

Ông Chánh Tín cũng phản bác thông tin ông trách móc ê-kíp làm phim, gồm cả hai diễn viên là Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân, cho rằng báo chí đã “tự suy đoán lời tôi.”

Về kế hoạch tương lai, ông nói với BBC rằng hãng phim của ông đang có “trên 100 kịch bản” và sẽ trở lại làm phim. Ông thậm chí còn cho biết dự định làm show diễn để trở lại sân khấu ca nhạc.

‘Sẵn sàng cho chuộc nhà’

Trả lời báo chí trong nước vào ngày 18/3, Ngân hàng Phương Nam nói ngày 20/3 chỉ là thời gian chờ thi hành án, nếu ông Chánh Tín có đơn xin gia hạn và được đồng ý thì sẽ được tiếp tục ở lại.

"Thậm chí, lúc này nếu Chánh Tín có đủ tiền mang tới thì Phương Nam vẫn sẵn sàng cho ông ấy chuộc lại nhà,” lãnh đạo của ngân hàng này được trích lời trên VNexpress.

Cũng theo Vnexpress, Ngân hàng Phương Nam đã hỗ trợ ông Chánh Tín 500 triệu đồng, số tiền được cho là đủ để ông tìm thuê một căn nhà khác và ở trong 3 năm.