Hòa thượng Thích Trí Tịnh và Phật giáo VN

Bản quyền hình ảnh Facebook Hoathuong ThichTriTinh
Image caption Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh trụ trì tại Chùa Vạn Đức, TP Hồ Chí Minh

Tin Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch được cộng đồng Phật tử trong và ngoài nước đón nhận với sự tiếc thương thành kính.

Đây là "một mất mát lớn" và gây "hụt hẫng", tăng sỹ Thích Quảng Ba nói với BBC Tiếng Việt từ Canberra, Australia.

"Sự mất đi một bậc thầy lớn khiến chúng tôi ưu phiền," vị tăng sỹ xuất gia từ hơn 50 năm trước nói.

Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh qua đời tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 28/3, thọ 98 tuổi.

'Công lao to lớn'

Từ Pháp, cư sỹ Võ Văn Ái, phát ngôn nhân của Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói hòa thượng Thích Trí Tịnh có công lao to lớn đối với nền Phật pháp Việt Nam:

"Ngài đã có một công trình to lớn là dịch tất cả các bộ Kinh lớn của Phật giáo, như bộ Kinh Pháp hoa, Địa tạng... hầu hết các kinh sách lớn, từ tiếng Hán sang tiếng Việt."

Hòa thượng Thích Trí Tịnh, tại miền Nam trước 1975, là một nhân vật lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Dưới chính quyền của Đảng Cộng sản, ngài chấp nhận làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 1976.

Năm 1980, ngài giữ cương vị Phó Trưởng ban vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam.

Vai trò chính trị?

Năm 1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được sự bảo trợ của Đảng Cộng sản, chính thức ra đời thay thế cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Trong Hội nghị Đại biểu thống nhất Phật giáo toàn quốc được tổ chức vào tháng 11/1981, Hòa thượng Thích Trí Tịnh được bầu làm Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cũng từ thời điểm đó cho tới nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không còn được chính quyền thừa nhận.

"Rất nhiều anh em đồng viện của chúng tôi bị tù tội, bị cưỡng bức phải ra khỏi Giáo hội, ra khỏi hệ thống các trường học nhà chùa," tăng sỹ Thích Quảng Ba nói.

Người đứng đầu giáo hội này, Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ, đã và đang bị giới chức quản chế tại gia ở Thanh Minh thiền viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, tuy giới chức Việt Nam bác bỏ chuyện này.

Cũng từ đó, giáo hội này "không còn duy trì liên hệ nào với Hòa thượng Thích Trí Tịnh", ông Võ Văn Ái cho biết.

Về vai trò của Hòa thượng Thích Trí Tịnh trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam kể từ đó, ông Võ Văn Ái nói: "Đây là vấn đề đau thương cho đất nước Việt Nam, khi mà vấn đề chính trị đã làm phân hóa giới hoạt động tôn giáo."

"Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã đóng vai trò là người theo nhà nước, phục vụ cho một đường lối chính trị, trong lúc giới luật mà Đức Phật chế ra thì quy định chư tăng không được tham gia chính trị."

"Nó đã làm phân hóa người Việt, không cho người Việt ngồi chung với nhau, nhìn nhận nhau như con cháu Vua Hùng. Đây là một bi kịch của Việt Nam trong thời cận đại."

"Đứng trên vai trò chính trị, thì ngài đã đi một cách sai lầm," ông Võ Văn Ái nói thêm. "Việc ngài tham gia đường lối chính trị của Đảng Cộng sản gây thiệt hại rất lớn cho phật giáo Việt Nam."

Tuy nhiên, tăng sỹ Thích Quảng Ba đánh giá việc chấp nhận giữ vai trò trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính là sự hy sinh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh:

"Vì nhiều lý do áp lực khác nhau, Ngài đã phải thuận theo lời yêu sách, áp lực, đòi hỏi của chính quyền mới, chính quyền xã hội chủ nghĩa, để tự hủy thể giáo hội của mình."

"Tôi nghĩ các ngài có dụng ý muốn cứu các thành phần còn lại. Các bậc thầy của chúng tôi đành phải đi con đường thỏa hiệp để cứu sống, để bảo tồn được bao nhiêu hay bấy nhiêu, chứ không phải ham muốn quyền lợi hay bị mê hoặc bởi chủ thuyết cộng sản."

"Các ngài bước vào thế kẹt trong lúc người Cộng sản rất quỷ quyệt, gài bẫy các vị cao tăng phải đi con đường của họ, để rồi mắc từ thế kẹt này đến thế kẹt khác mà các ngài không gỡ ra được."

"Chúng tôi ở hải ngoại rất đau lòng khi thấy bậc cao tăng mà chúng tôi có lòng kính trọng thâm sâu lại phải đi làm việc thế tục."

"Các ngài bị người ta lợi dụng làm bình phong, thậm chí đem gán cho các ngài những huy chương cao cấp cũng chỉ để làm trò cười."

"Chúng tôi đau lòng bởi các ngài không có đủ hoàn cảnh để từ chối, chỉ trích hay phân trần, biện minh cho việc làm mà lịch sử sẽ ghi lại một chút màu xám cho cuộc đời tu hành thanh cao, đạo hạnh của các ngài," tăng sỹ Thích Quảng Ba nói.

Sự đóng góp của Hòa thượng Thích Trí Tịnh được chính quyền đánh giá cao, với việc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, cùng nhiều huân chương, bằng khen khác.

Báo Nhân Dân, bên cạnh nhiều trang tin tức khác của Việt Nam, chạy bài dài về sự ra đi của hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Hòa thượng Thích Trí Tịnh sinh năm 1917 tại làng Mỹ Luông, quận Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc, nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Báo Nhân Dân nói tang lễ cao cấp sẽ được cử hành ngày 3/4/2014, với thành phần ban tang lễ có cả ông Phạm Dũng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, bên cạnh các tăng lữ cao cấp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng một số quan chức khác của chính quyền trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin liên quan