Dalai Lama thương tiếc Hòa thượng Trí Tịnh

Bản quyền hình ảnh Facebook Hoathuong ThichTriTinh
Image caption Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh trụ trì tại Chùa Vạn Đức, TP Hồ Chí Minh

Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng gửi thư chia buồn sau khi Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch tại Việt Nam.

Dalai Lama đã gửi thư cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức Phật giáo chính thống được Đảng Cộng sản công nhận, theo trang web chính thức của Dalai Lama.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh vốn là Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thư của Dalai Lama viết Ngài cầu nguyện và gửi lời chia buồn đến các Phật tử ở Việt Nam và nước ngoài.

Cho rằng Đại lão hòa thượng đã có “đóng góp quan trọng để quảng bá và gìn giữ kiến thức và văn hóa Phật giáo ở Việt Nam”, Dalai Lama nói cách hay nhất để bày tỏ niềm tôn kính là cố gắng “thực thi thông điệp của Đức Phật về an bình trong tâm, phi bạo lực và nhân ái”.

Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh qua đời tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 28/3, thọ 98 tuổi.

Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh là nhân vật lớn của Phật giáo Việt Nam, nhưng cũng có tranh luận về vai trò của ngài sau 1975, khi Việt Nam thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Từ Pháp, cư sỹ Võ Văn Ái, phát ngôn nhân của Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói hòa thượng Thích Trí Tịnh có công lao to lớn đối với nền Phật pháp Việt Nam:

"Ngài đã có một công trình to lớn là dịch tất cả các bộ Kinh lớn của Phật giáo, như bộ Kinh Pháp hoa, Địa tạng... hầu hết các kinh sách lớn, từ tiếng Hán sang tiếng Việt."

Bản quyền hình ảnh dalai lama
Image caption Dalai Lama thăm chùa Khánh Anh của Phật giáo Việt Nam ở Evry, ngoại ô Paris năm 2008

Hòa thượng Thích Trí Tịnh, tại miền Nam trước 1975, là một nhân vật lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Dưới chính quyền của Đảng Cộng sản, ngài chấp nhận làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 1976.

Năm 1980, ngài giữ cương vị Phó Trưởng ban vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam.

Vai trò chính trị?

Năm 1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được sự bảo trợ của Đảng Cộng sản, chính thức ra đời thay thế cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Trong Hội nghị Đại biểu thống nhất Phật giáo toàn quốc được tổ chức vào tháng 11/1981, Hòa thượng Thích Trí Tịnh được bầu làm Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cũng từ thời điểm đó cho tới nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không còn được chính quyền thừa nhận.

Người đứng đầu giáo hội này, Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ, đã và đang bị giới chức quản chế tại gia ở Thanh Minh thiền viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, tuy giới chức Việt Nam bác bỏ.

Cũng từ đó, giáo hội này "không còn duy trì liên hệ nào với Hòa thượng Thích Trí Tịnh", ông Võ Văn Ái cho biết.

Tin liên quan