Từ Mèo Vạc đến Pakistan

Vừ Gia Pó lúc bị giam ở Pakistan

Nguồn hình ảnh, Getty

Chụp lại hình ảnh,

Vừ Gia Pó lúc bị giam ở Pakistan

Một người H'mong có quốc tịch Việt Nam bị cảnh sát vùng Kashmir của Pakistan giam giữ trong nhiều tháng đã khiến cho giới chức ở đây nhức đầu trong việc xác định anh ta là ai, hãng tin Pháp AFP dẫn lời các quan chức nước này cho biết.

‘Không manh mối’

Vừ Gia Pó bị bắt khi đang lang thang bằng chân trần mà không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào ở thị trấn Athmuqam vốn nằm trên Đường kiểm soát (LOC – đường ranh giới tạm thời phân chia vùng Kashmir đang có tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan), viên cảnh sát Yasin Abbasi nói.

Đây là khu vực có nhiều hoạt động quân sự, nơi đã chứng kiến nhiều cuộc chiến giữa hai quốc gia Nam Á.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ở Hà Nội cho biết anh Pó bị bắt giữ ‘vào khoảng tháng 10 năm 2013’.

Lúc đầu, giới chức Pakistan hoàn toàn không có manh mối gì để biết anh ta là ai và đến từ đâu.

“Anh ta trông giống người Trung Quốc hay người Nhật và không nói được bất kỳ tiếng địa phương nào. Anh ta không có giấy thông hành, không có giấy tờ tùy thân, không có gì cả,” Abbasi nói.

“Anh ta cũng không nói và không hiểu được tiếng Anh trong khi chúng tôi thì không nói được ngôn ngữ của anh ta. Thật là ác mộng,” người cảnh sát này nói thêm.

Trước khi được giao cho cảnh sát, Pó đã bị giam được vài tháng và đã bị nhiều cơ quan Chính phủ Pakistan thẩm vấn.

Cho đến gần đây, giới chức hành chánh địa phương đã xác định được quốc tịch người đàn ông này bằng cách cho anh ta xem cờ và đồng tiền của một số quốc gia đông Á.

“Khi nhìn thấy quốc kỳ và tiền Việt Nam, anh ta phản ứng và chúng tôi hiểu rằng anh ta đến từ Việt Nam,” ông Arshad Mirza, một quan chức cao cấp ở Quận Neelum nói với AFP.

Một đoạn video của Pó sau đó đã được đăng tải trên trang web của báo Thanh Niên.

‘Hãy đưa tôi về Việt Nam’

Nguồn hình ảnh, Getty

Chụp lại hình ảnh,

Không rõ bằng cách nào mà anh Pó lưu lạc đến vùng Kashmir nhiều chiến sự

Trong đó, Pó nói bằng tiếng Hmong rằng: “Tôi là Vừ Gia Pó đến từ xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Việt Nam.”

“Tôi đang đi lao động ở Trung Quốc. Trên đường về, tôi bị lính Pakistan bắt giữ đã ba tháng. Hãy đưa tôi về Việt Nam để tôi đoàn tụ với vợ, con và gia đình,” anh nói.

“Tôi không phải người Trung Quốc. Tôi không thể ở Trung Quốc được. Tôi muốn về Việt Nam. Tôi sẽ trả bất cứ giá nào. Vu và Phinh là những người đã đưa tôi đến Trung Quốc lao động.”

Hiện không rõ hai người ‘Vu’ và ‘Phinh’ là ai.

Mirza nói Pó đã được gia đình nhận dạng và giờ đây anh ta đang đợi tin về thủ tục để hồi hương.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói với AFP rằng Pakistan đã thông báo với Việt Nam về vụ bắt giữ hôm 31/12.

Sau đó, đến ngày 21/3, Đại sứ quán Việt Nam ở Pakistan cho biết họ đã có cuộc tiếp xúc lãnh sự với Vừ Gia Pó, theo lời ông Bình. Không rõ vì sao phải đến ba tháng cơ quan ngoại giao Việt Nam mới sắp xếp được cuộc tiếp xúc này.

“Sức khỏe anh ta bình thường, tinh thần ổn định và muốn đoàn tụ với gia đình ở Việt Nam càng sớm càng tốt,” ông Bình nói.

“Vào lúc này, sứ quán Việt Nam ở Pakistan đang tích cực làm việc với giới chức địa phương để hoàn tất các thủ tục theo quy định của Pakistan để đưa Vừ Gia Pó về nước.”