Nhật bắt 6 người Việt vì nghi trồng cần sa

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nạn trồng cần sa khá phổ biến trong giới tội phạm người Việt ở Anh và châu Âu

Báo Nhật mới đưa tin giới chức nước này vừa bắt sáu người quốc tịch Việt Nam ở tỉnh Hyogo vì nghi ngờ những người này trồng cần sa.

Tờ Asahi Shimbun phiên bản tiếng Nhật vừa đăng tin hôm 14/4 cho hay ngoài việc bắt sáu người này, cảnh sát Hyogo còn tịch thu 1.300 cây cần sa mà những người này bị nghi là đã trồng ở Kasai, thành phố Himeji.

Đây là số cần sa thuộc loại lớn mà cảnh sát Nhật Bản tịch thu được từ trước tới nay.

Sáu người Việt, gồm cả nam lẫn nữ, bị điều tra tội vi phạm Luật Kiểm soát cần sa của nước sở tại.

Hiện chưa rõ chi tiết về những người này, và cũng mới chỉ có tờ Asahi đưa tin về vụ bắt giữ.

BBC đã liên hệ với sứ quán Việt Nam tại Tokyo để tìm hiểu thêm, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Được biết, số 1.300 cây cần sa được trồng ở một số địa điểm, bao gồm nhà xưởng bỏ hoang trong thành phố. Cảnh sát cũng thu giữ nhiều thiết bị chiếu sáng được sử dụng tại các 'trại cần sa' này.

Nạn trồng cần sa khá phổ biến trong giới tội phạm người Việt ở Anh quốc và Âu châu, nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên có vụ án cần sa đối với người Việt ở Nhật.

Trộm cắp

Gần đây, đã có nhiều vụ việc liên quan cộng đồng người Việt ở Nhật Bản.

Mới nhất, một bản tin trên Nippon TV cho hay cảnh sát Nhật đã bắt một số người Việt bị nghi là ăn cắp mỹ phẩm tại các cửa hiệu ở tỉnh Kagawa.

Nippon TV cũng chiếu hình một thanh niên, được cho là người Việt, bị bắt tại thành phố Sakaide tỉnh Kagawa trong khi đang chạy trốn.

Theo bản tin, người này thuộc nhóm 5 người Việt bị cảnh sát theo dõi từ tháng 12/2013 đến tháng 1/2014 vì hành vi ăn trộm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng tại các cửa hàng thuốc thuộc các thành phố Muragame và Mitoyo.

Ước tính giá trị hàng hóa bị lấy cắp lên tới 188.000 yen (37 triệu đồng).

Số hàng này bị nghi là được tuồn cho tiếp viên hàng không mang về Việt Nam bán.

Trước đó, theo báo khác của Nhật là Sankei, Cục chống Tội Phạm có Tổ chức thuộc Sở Cảnh sát Tokyo đã ra trát bắt một nữ tiếp viên hàng không của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vì nghi ngờ vận chuyển hàng trộm cắp.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật nói số các vụ trộm cắp tại các cửa hàng bị bắt mà liên quan tới người Việt tăng mạnh tại Nhật, từ 247 vụ năm 1998 lên 999 vụ năm 2012.

Riêng sáu tháng đầu năm 2013 đã có 401 vụ liên quan tới người Việt, chiếm 40% tổng số vụ chôm đồ liên quan tới người nước ngoài nói chung, theo báo Sankei.

Tin liên quan