Bầu Kiên bị đề nghị 30 năm tù

Bản quyền hình ảnh TTXVN
Image caption Phiên tòa xét xử vụ ACB đã bị hoãn hai lần vì các lý do khác nhau

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị tòa xử phạt ông Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là Bầu Kiên), tổng cộng 30 năm tù vì các tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo, và Cố ý làm trái. Đây là mức án tối đa cho các tội bị phạt án tù, VnExpress đưa tin.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng ông Kiên đã không thành khẩn nhận tội, có thái độ coi thường pháp luật, nên cần phải “cách ly khỏi xã hội trong một thời gian dài”, Tuổi Trẻ cho biết.

Ngoài ra, ông Kiên còn bị buộc nộp phạt khoảng 50-75 tỷ đồng vì tội trốn thuế và 25-30 triệu đồng vì tội kinh doanh trái phép.

Ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Á Châu (ACB), bị đề nghị 12-14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước”. Các nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang lần lượt bị đề nghị án từ 6-8 năm.

Hai ông Phạm Trung Cang (cựu phó chủ tịch HĐQT ACB) và Huỳnh Quang Tuấn (cựu phó tổng giám đốc ACB) được đề nghị ba năm tù cho hưởng án treo.

Hai tội khiến ông Kiên bị đề nghị phạt tù nặng nhất là Cố ý làm trái (14-15 năm) và Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (16-18 năm tù).

Phát biểu tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nói ông Kiên chỉ đạo chuyển nhượng 20 triệu cổ phần đã thế chấp cho Công ty cổ phần thép Hòa Phát để chiếm đoạt 264 tỷ đồng (khoảng 13 triệu đôla) của công ty này.

Đây là số tiền “đặc biệt lớn” và “đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tuổi Trẻ dẫn lời.

Về tội Cố ý làm trái, kiểm sát viên cho rằng chủ trương ủy thác cho 19 nhân viên gửi hơn 718 tỷ đồng vào Vietinbank (sau đó đã bị một trưởng phòng giao dịch của Vietinbank là bà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt) và đầu tư mua cổ phiếu trên thị trường là vi phạm pháp luật, gây thất thoát hơn 1.400 tỷ đồng cho ACB. Ông Kiên được xác định là đã “tham gia và cho ý kiến” về các chủ trương này.

Các tội kinh doanh trái phép và trốn thuế của ông Kiên có liên quan đến việc hoạt động kinh doanh vàng trên thị trường của ông này. Cụ thể, trong giai đoạn 2007-2012 ông Kiên thành lập sáu công ty để “kinh doanh tài chính và kinh doanh vàng trạng thái trái phép”, với số tiền lên tới hơn 21.490 tỷ đồng (một tỷ đôla).

Trong đó, công ty B&B của ông Kiên thu lãi hơn 100 tỷ đồng trong năm 2009, nhưng đã trốn không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (25 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Đức Kiên hiện phủ nhận tất cả các cáo trạng trên.

“Tôi bị buộc tội bốn tội danh trong khi cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan,” ông Kiên nói.

Một bị cáo khác, ông Trần Xuân Giá, cựu Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, đã được tạm đình chỉ điều tra với lý do "mắc bệnh hiểm nghèo".

Tin liên quan