Cựu Đại sứ TQ tại VN lên chức

Bản quyền hình ảnh xinhua
Image caption Ông Khổng Huyễn Hựu đã làm đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam từ tháng 8/2011 đến tháng 4/2014

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Khổng Huyễn Hựu, vừa được bổ nhiệm vào chức Vụ trưởng phụ trách châu Á sự vụ ở Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Quyết định bổ nhiệm với ông Khổng Huyễn Hựu được chính chủ tịch nước Tập Cận Bình ký, theo Tân Hoa Xã hôm 5/6/2014.

Ở chức vụ này, ông Khổng, 55 tuổi, sẽ lãnh trách nhiệm về công tác ngoại giao của Trung Quốc cho một loạt quốc gia lớn như Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia và cả khu vực từ Afghanistan tới Sri Lanka và vùng Đông Bắc Á, theo trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mới hồi tháng 4 năm nay, ông Khổng được phía Việt Nam tặng huân chương vì 'các đóng góp cho quan hệ hai bên'.

Theo trang Quân đội Nhân dân, hôm 11/4/2014, “được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Hồ Xuân Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng đồng chí Khổng Huyễn Hựu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam”.

'Đóng góp tích cực'

Bản tin này nói huân chương được trao cho ông Khổng “vì những đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trong nhiệm kỳ công tác vừa qua”.

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ (8/2011-4/2014) và về nước, ông Khổng Huyễn Hựu đã ‘đến chào từ biệt’ Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, theo các báo Việt Nam hôm 2/4.

Khi mới sang nhậm chứ đầu năm 2012, ông Khổng Huyễn Hựu đã có các công tác như đến thăm và giao lưu với cán bộ viên chức của Viện Nghiên cứu Trung Quốc ở Hà Nội.

Sau ông Khổng Huyễn Hựu, tân Đại sứ tại Việt Nam của Trung Quốc là ông Hồng Tiểu Dũng.

Bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam từ 11/5/2014, ông Hồng Tiểu Dũng từng công tác tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tại sứ bộ Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc.

Ông Hồng, 53 tuổi, cũng từng giữ chức Tham tán kiêm Vụ trưởng vụ châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc (2005-07).

Quan hệ Việt - Trung hiện vẫn tiếp tục căng thẳng vì biển đảo.

Hôm 6/6, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), trong một bài trên trang tiếng Việt viết, "Trung Quốc sẽ tiếp tục cương quyết ngăn chặn hành động gây nguy hại tới giàn khoan của phía Việt Nam".

Bài báo cũng trích nguồn Tân Hoa Xã cảnh cáo "mọi hành động làm phức tạp và mở rộng tình hình của Việt Nam rốt cuộc chỉ làm tổn lại lợi ích của Việt Nam mà thôi".

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng ra ở Hong Kong cùng ngày 6/6, việc bổ nhiệm ông Hồng Tiểu Dũng, nguyên Phó Đặc phái viên Văn phòng Đặc trách Hong Kong của Trung Quốc ở Hong Kong là quyết định được đưa ra vào thời điểm 'kịch tính'.

Trang báo này cũng bình luận rằng ông Hồng Tiểu Dũng có "kinh nghiệm quý báu' trong việc xử lý các vấn đề phức tạp và nhắc rằng ông đã trình quốc thư lên Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang 'vào thời gian sau khi xảy ra các vụ bạo động nhắm vào các nhà máy của Trung Quốc' ở Việt Nam.

Tờ báo cũng nói "hai ông Hồng và Khổng từng cùng làm việc với nhau ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật Bản trong những thập niên 1980-1990'.

Tin liên quan