Bộ GTVT VN tiếp tục thi tuyển lãnh đạo

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ trưởng Đinh La Thăng nói muốn có 'minh bạch, dân chủ' trong bổ nhiệm

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức thi tuyển đối với một số chức danh lãnh đạo trong thời gian tới, nhằm “minh bạch, dân chủ”, theo lời Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Dự kiến Bộ sẽ cho thi tuyển chức Vụ trưởng vụ An toàn-giao thông, Vụ trưởng vụ Vận tải, Cục trưởng cục Đường thủy Nội địa, và chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Hồi tháng Tư, Bộ này đã cho thi tuyển chức danh Tổng cục trưởng Đường bộ.

Ông Trần Văn Lâm, Vụ trưởng vụ Tổ chức Cán bộ của Bộ Giao thông, nói “mỗi chức danh sẽ có những tiêu chuẩn riêng, sẽ được Bộ quy định chi tiết”.

Ngoài những tiêu chuẩn liên quan đến “phẩm chất chính trị” và yêu cầu công việc, các thí sinh đăng k‎ý phải là công dân Việt Nam, không quá 55 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ.

‘Tránh tiêu cực’

Đây là lần thứ hai bộ Giao thông tổ chức thi tuyển để chọn cán bộ cao cấp, sau lần tuyển chọn Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam hồi tháng Tư.

Trong đợt thi đó, ông Nguyễn Văn Huyện, nguyên Chánh thanh tra bộ Giao thông, đã vượt qua ba người khác cũng là cán bộ cao cấp cùng ngành, để đảm nhiệm chức Tổng cục trưởng.

Phát biểu tại cuộc họp thông báo đề án thi tuyển, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng nói mục tiêu của đề án này là tạo ra “bước đột phá về công tác cán bộ”, để tuyển chọn người có “đủ năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị và quyết liệt trong hành động”.

“Chỉ có tổ chức thi tuyển mới đảm bảo được sự công khai minh bạch, dân chủ, lựa chọn được đúng người, tránh được tiêu cực,” ông Thăng nói.

Bộ Giao thông là một trong những cơ quan nhà nước đầu tiên tổ chức tuyển cán bộ bằng hình thức thi cử ở Việt Nam.

Thời gian gần đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng được một số nhà quan sát xem là đang có những cố gắng cải tổ.

Đầu tháng Sáu, ông Thăng đã quyết định thay Tổng giám đốc đường sắt sau khi có cáo buộc một số cán bộ ngành này nhận hối lộ từ một công ty tư vấn Nhật Bản (JTC).

Nhật Bản yêu cầu Việt Nam điều tra rõ có tiêu cực hay không sau cáo buộc một công ty Nhật, JTC, hối lộ quan chức Việt Nam để đổi lấy hợp đồng cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Nhật Bản thông báo tạm ngừng viện trợ ODA các dự án đường sắt cho Việt Nam sau vụ việc.

Tin liên quan