Gần nửa bao cao su ở VN 'không chuẩn’

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một báo cáo của Liên hợp quốc cảnh báo rằng gần một nửa số bao cao su bán trên thị trường Việt Nam là kém chất lượng.

“Bất kì ai mua bao cao su trên thị trường đều phải đối diện với rủi ro liên quan đến việc sử dụng bao cao su chất lượng thấp, không chỉ là người mua bán mại dâm, mà còn cả người dân nói chung,” đại diện Quỹ Dân số LHQ ở Việt Nam Arthur Erken được trích lời trên trang tin về các vấn đề nhân đạo của LHQ nói.

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động người dân sử dụng bao cao su trong những năm gần đây. Bao cao su được phát miễn phí ở trạm y tế, hoặc bán với giá rất rẻ, khoảng 500 đồng (2 cent) một chiếc ở quán cà phê, mát xa, hay khách sạn.

Nhưng Quỹ dân số LHQ nói rằng việc giám sát lỏng lẻo đã khiến bao cao su kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

“Nếu sử dụng bao cao su chất lượng thấp, ngay cả nếu được dùng thường xuyên và đúng cách, vẫn có nguy cơ lây lan các bệnh tình dục,” Kristan Schoultz, giám đốc Chương trình Phối hợp về HIV/AIDS ở Việt Nam cho biết.

‘Bao cao su giả’

Bao cao su cung cấp cho bệnh viện và các trạm y tế được kiểm tra bởi Bộ Y tế, chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Tuy vậy, báo cáo của Quỹ Dân số LHQ cho rằng 85% nguồn cung bao cao su ở Việt Nam đến từ khu vực tư nhân, trong đó 47% không đạt yêu cầu chất lượng, đặc biệt là bao cao su đến từ Trung Quốc.

“Chúng tôi tin tưởng các sản phẩm bao cao su do nhà nước thu mua, nhưng ở thị trường tư nhân thì hoàn toàn khác,” ông Erken nói.

Nhiều bao cao su kém chất lượng là đồ giả các nhãn hiệu tên tuổi như Durex, khiến khách hàng chủ quan. Giá của một chiếc bao cao su chính hiệu lên đến 21 nghìn đồng (1 đô la), trong khi đồ giả chỉ là 500 đồng (2 cent).

“Tình hình rất nghiêm trọng bởi người ta cứ nghĩ là mình mua Durex xịn, vốn có chất lượng tốt,” đại diện Quỹ Dân số của LHQ ở Việt Nam cho biết.

Durex từng tuyên bố rằng sản phẩm của họ có thể chưa đến 40 lít nước mà không bị bung ra.

Cho đến năm 2010, các tổ chức viện trợ quốc tế thu mua tất cả bao cao su cho Việt Nam. Số viện trợ trên kết thúc khi Việt Nam đạt được ngưỡng thu nhập trung bình.

Tin liên quan