TQ nói gì về gặp gỡ Việt - Trung

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Dương Khiết Trì cũng gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chuyến đi của Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì tới Hà Nội đã được nhiều báo Trung Quốc đề cập tới.

China Daily dẫn lời ông Ruan Zongze, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nói rằng chuyến thăm gửi "tín hiệu đáng kể" về chuyện "không bên nào muốn quan hệ song phương bị vỡ nát".

Ông Ruan nói thêm rằng Trung Quốc muốn nói rõ với Việt Nam rằng không bên nào được lợi từ chuyện gây căng thẳng và nói thêm:

"Việt Nam sẽ không bao giờ có lợi thế nếu họ tìm cách đưa vụ việc ra tòa quốc tế.

"Họ sẽ thấy cơ hội để đàm phán sẽ giảm đi đáng kể."

China Daily cũng dẫn lời ông Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải, nói một số trao đổi song phương đã bị hoãn do căng thẳng quan hệ và chuyến đi của ông Dương cho thấy sự thành thực của Bắc Kinh.

Ông Ngô nói: "Chuyến đi là cơ hội tốt nhất để thảo luận vấn đề vì không có chuyến đi cao cấp nào khác được lên lịch.

"Trung Quốc đã kiềm chế trong vấn đề này. Giờ Việt Nam sẽ phải quyết định hướng đi của họ trong việc giải quyết vụ việc."

'Kín đáo'

Nhật báo Ta Kung Pao cho rằng cả hai bên đã xử lý chuyến thăm theo cách kín đáo và không ra tuyên bố gì chính thức.

"Cách xử lý kín đáo cho thấy sự phức tạp của các vấn đề được bàn tới. Bắc Kinh và Hà Nội cố gắng giải quyết xung đột và tránh kích thích tinh thần dân tộc ở cả hai nước," Ta Kung Pao nhận định.

Còn nhà nghiên cứu Sun Xiaoying của Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây nói với bản tiếng Trung của Global Times rằng Trung Quốc "thành thật trong việc cùng phát triển" với Việt Nam và thúc giục Hà Nội "cân nhắc tình hình và giành lấy cơ hội".

Còn hãng tin chính thức của Trung Quốc Tân Hoa Xã trong khi đó đưa tin: "Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì chỉ rõ, đối với vấn đề trên biển hiện nay, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tránh mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá vấn đề liên quan.

"Điều bức xúc nhất hiện nay là Việt Nam cần phải đình chỉ quấy nhiễu đối với sự tác nghiệp của Trung Quốc, đình chỉ thổi phồng bất đồng, gây ra tranh chấp mới, xử lý và khắc phục tốt hậu quả vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt xảy ra tại Việt Nam cách đây không lâu, đồng thời bảo đảm an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Việt Nam."

"Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai nước về xử lý thoả đáng các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, tránh để cho các vấn đề này quấy nhiễu toàn cục của quan hệ hai Đảng và hai nước."

Tin liên quan