Biểu tình chống Trung Quốc ở Hong Kong

Cuộc biểu tình diễn ra hôm Chủ nhật 6/7 (ảnh của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)

Nguồn hình ảnh, SCMP

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc biểu tình diễn ra hôm Chủ nhật 6/7 (ảnh của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)

Hàng chục người Việt Nam ở Hong Kong xuống đường hôm Chủ nhật 6/7 trong cuộc tuần hành lần thứ tư phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nói khoảng 40 người, một số mặc quân phục hải quân và lục quân của Việt Nam, một số phụ nữ mặc áo dài, đã tuần hành từ khu hành chính đặc khu ở Tamar, Admiralty, tới tòa nhà China Resources ở Wan Chai, nơi có văn phòng đối ngoại của Trung Quốc.

Họ mang cờ đỏ sao vàng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và các biểu ngữ trên đề: "Trung Quốc phải chấm dứt đe dọa cảnh sát biển Việt Nam" và "Hoàng Sa là của Việt Nam".

Đoàn biểu tình cũng phát quốc ca và các khúc quân hành của Việt Nam qua loa phóng thanh.

Việc Trung Quốc chuyển giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khơi lên một làn sóng biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước và trong cộng đồng Việt kiều trên thế giới.

Một số cuộc biểu tình chuyển thành bạo lực, làm ít nhất bốn người Trung Quốc thiệt mạng.

Một người trong ban tổ chức cuộc tuần hành ở Hong Kong hôm 6/7, bà Annie Mo Pak-fung, nói với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: "Chúng tôi muốn nói với tất cả mọi người rằng các quần đảo [Hoàng Sa và Trường Sa] thuộc về Việt Nam".

"Chính phủ Trung Quốc rất ngạo ngược, chúng tôi chỉ muốn hòa bình trong lãnh hải của chúng tôi."

Lần đầu tiên người Việt ở Hong Kong xuống đường là vào tháng Năm, ngay sau sự kiện giàn khoan 981. Sau đó đã có tiếp hai cuộc tuần hành, một cuộc vào ngày 4/6 là ngày kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn.