Ý nghĩa chuyến đi TQ của phái viên VN

Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo nói ông Lê Hồng Anh sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày 26/8-27/8.

Ông Lê Hồng Anh là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

BBC tổng hợp bình luận chính thức và không chính thức về chuyến đi này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam

Mục đích chuyến đi là nhằm trao đổi với Lãnh đạo Trung Quốc về các biện pháp làm dịu tình hình, không để tái diễn các vụ việc căng thẳng như vừa qua, đồng thời thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Phía Việt Nam lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua, đồng thời lấy làm buồn về việc một số công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng, bị thương trong vụ việc này.

Phía Việt Nam sẽ có hình thức hỗ trợ nhân đạo đối với công nhân Trung Quốc bị nạn. Hội hữu nghị Việt – Trung sẽ cử đoàn sang Trung Quốc thăm hỏi một số gia đình đại diện cho những người bị nạn.

Phía Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách, biện pháp hỗ trợ mà Chính phủ đã công bố đối với các doanh nghiệp để doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giảm bớt thiệt hại và triển khai hoạt động bình thường.

Việt Nam đã và đang tiếp tục điều tra vụ việc một cách nghiêm túc và xử lý nghiêm những người gây rối vi phạm pháp luật; đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân, doanh nghiệp Trung Quốc và các nước tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trung Quốc ghi nhận thông tin liên quan, Việt Nam bày tỏ lấy làm đáng tiếc trước các vụ việc nhằm vào các doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc hồi tháng 5 năm nay, bày tỏ đau buồn đối trước việc công nhân Trung Quốc bị thương vong.

Phía Việt Nam cho biết sẽ tiến hành bồi thường nhân đạo nhất định cho những công nhân Trung Quốc bị hại, và sẽ cử đoàn đến Trung Quốc thăm hỏi đại diện gia quyến các nạn nhân.

Bên cạnh đó sẽ áp dụng các biện pháp và chính sách giúp đỡ doanh nghiệp bị thiệt hại, tiếp tục điều tra xử lý nghiêm túc vụ việc, trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn cho công nhân và doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

GS. Carl Thayer trả lời BBC

Đây là dấu hiệu cho thấy hướng đi xuống của quan hệ Việt – Trung nay được chặn lại. Chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh đặt nền móng cho việc rồi đây hai bên quay trở lại sự tham vấn ngoại giao sau thời gian đối đầu trên biển.

Cần lưu ý rằng cả Trung Quốc và Việt Nam đã chọn cơ chế Đảng để giải quyết tồn đọng trong quan hệ.

Ông Lê Hồng Anh, cựu bộ trưởng công an, đã từng có liên hệ mật thiết với các đối tác Trung Quốc. Ông là người mà Trung Quốc quen biết và lại là ủy viên Bộ Chính trị cao cấp. Chuyến thăm của ông cân bằng lại chuyến thăm Mỹ của Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Theo tôi, chuyến đi này nhằm giữ thể diện cho hai bên. Trung Quốc mời ông sau khi đã liên tục từ chối hơn 30 lần đề nghị gặp gỡ của Việt Nam.

Việt Nam cũng đã xin lỗi vì các cuộc bạo động chống Trung Quốc, dẫn đến cái chết của công nhân Trung Quốc. Ông Anh sẽ trực tiếp bày tỏ lời xin lỗi và bảo đảm việc đó không tái diễn. Việt Nam cũng sẽ có bồi thường.

Ông Anh sẽ yêu cầu Trung Quốc cho biết dự định trong tương lai liên quan việc đặt giàn khoan. Còn Bắc Kinh lại muốn bảo đảm rằng Việt Nam sẽ không kiện Trung Quốc.

Carlyle A. Thayer, Giáo sư danh dự, Đại học New South Wales, Úc

Martin Petty, Reuters

Chuyến thăm là dấu hiệu đầu tiên về nỗ lực chung nhằm hàn gắn rạn nứt giữa hai bên, mắc kẹt trong cuộc khẩu chiến từ hôm 2/5.

Tranh cãi với Trung Quốc đặt ban lãnh đạo Việt Nam ở vị thế khó xử. Mặc dù giai đoạn căng thẳng kéo dài với Trung Quốc có thể gây hại cho nền kinh tế nhỏ bé hơn nhiều – vốn phải phụ thuộc vào nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất – thì cảm giác nhượng bộ Bắc Kinh cũng có thể gây mất lòng dân.

ddfd