Việt Nam lại phản đối tour đi Hoàng Sa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc hoàn toàn kiểm soát từ 1974

Việt Nam lại lên tiếng phản đối việc Trung Quốc mở tuyến du lịch mới ngắn hơn từ Tam Á ra Hoàng Sa mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định "Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa" và nói "việc Trung Quốc khai thác du lịch ở khu vực này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam".

Ông Bình cũng nói "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này”.

Hãng tin Tân Hoa Xã nói tàu du lịch Coconut Princess vừa khởi hành từ Tam Á trên đảo Hải Nam vào hôm thứ Ba 2/9 hướng về Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.

Trong tour du lịch bốn ngày trên tàu, khách sẽ thăm ba đảo trong quần đảo Hoàng Sa, "đánh bóng chuyền trên cát, lặn, câu cá và chụp ảnh cưới".

Việt Nam là quốc gia duy nhất tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Hoàng Sa.

Tuy nhiên Bắc Kinh, vốn đã chiếm hoàn toàn quần đảo này từ năm 1974, luôn bác bỏ tuyên bố của Hà Nội, đồng thời từ chối mọi kêu gọi đàm phán với lý do đây là "lãnh thổ lịch sử của Trung Quốc, không có tranh chấp".

Chủ trương mở tour du lịch Hoàng Sa của Trung Quốc được thông qua từ năm 2011. Năm 2012, đã có một số chuyến thử nghiệm cũng trên tàu Coconut Princess.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối tour du lịch này, nhưng không có tác dụng.

Một chi tiết đáng chú ý là chuyến du lịch mới này khởi hành đúng ngày Quốc khánh của Việt Nam và chỉ một tuần sau chuyến đi Trung Quốc của Đặc phái viên của Tổng Bí thư Đảng CSVN, ông Lê Hồng Anh.

Trong chuyến đi, hai bên được nói đã đạt “ba nội dung quan trọng nhằm chỉ đạo phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới”.

Trong ba nội dung đó, có nội dung nói về tranh chấp trên biển, khuyến cáo hai bên "không áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, giữ gìn đại cục của quan hệ Trung-Việt cũng như hoà bình và ổn định của Nam Hải (Biển Đông)".

Tin liên quan